Sunday , July 21 2024

Tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong tăng sau khi Texas cấm phá thai

AUSTIN, Texas (NV) – Một nghiên cứu công bố hôm Thứ Hai, 24 Tháng Sáu cho thấy sau lệnh cấm phá thai của Texas, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tại tiểu bang này tăng lên và nhiều trường hợp tử vong vì dị tật bẩm sinh, Đài CBS News đưa tin.

Nghiên cứu mới nhất do đại học Johns Hopkins University thực hiện cho thấy các tiểu bang hạn chế phá thai có tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh cao hơn.

Các nhà nghiên cứu kiểm tra xem có bao nhiêu trẻ sơ sinh chết trước lần mừng sinh nhật đầu tiên sau khi Texas áp dụng lệnh cấm phá thai vào Tháng Chín 2021. Họ so số lượng trẻ sơ sinh tử vong tại Texas với tỷ lệ tử vong tại 28 tiểu bang – trong đó cũng có vài tiểu bang ban hành một số lệnh cấm. Từ Tháng Ba tới Tháng Mười Hai năm sau, Texas ghi nhận thêm 216 trường hợp tử vong, tăng nhiều hơn so với dự kiến, theo tính toán của các nhà nghiên cứu.

Tại Texas, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh trong năm 2022 tăng 5.75% lên 8% trên 1,000 trường hợp, so với mức tăng 2% ở các tiểu bang còn lại tại Hoa Kỳ, theo nghiên cứu trên tạp chí JAMA Pediatrics.

Trong số các nguyên nhân gây tử vong, dị tật bẩm sinh tăng 23%, so với mức giảm khoảng 3% ở các nơi khác Hoa Kỳ. Texas ban hành luật định cấm phá thai từ thời điểm tim bắt đầu hoạt động, thường là ở tuần thứ năm hoặc thứ sáu trong thai kỳ, trước khi tiến hành xét nghiệm để kiểm tra dị tật của thai nhi.

Các bác sĩ lập luận rằng luật này quá khắt khe với những phụ nữ phải đối diện với các biến chứng trong lúc mang thai, mặc dù vào tháng trước Tòa Tối Cao Texas cũng bác bỏ một vụ kiện với mục đích kháng cự luật phá thai.

Tử vong ở trẻ sơ sinh tương đối hiếm, đồng tác giả nghiên cứu Suzanne Bell, một chuyên gia về khả năng sinh sản cho biết, nên nhóm nghiên cứu hơi ngạc nhiên trước nghiên cứu này. Do số lượng ít nên các nhà nghiên cứu không thể phân tích tỷ lệ cho các nhóm dân số khác nhau, chẳng hạn, để xem liệu ở một số chủng tộc hoặc thành phần kinh tế xã hội nhất định, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh có tăng nhiều hơn hay không.

Nhưng kết quả không gây ngạc nhiên cho Tiffany Green, nhà kinh tế học kiêm khoa học gia sức khỏe dân số tại đại học University of Wisconsin-Madison, người nghiên cứu hậu quả do bất bình đẳng chủng tộc gây ra, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản ra sao. Bà cho biết kết quả này phù hợp với nghiên cứu trong quá khứ về sự chênh lệch chủng tộc trong tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, do các tiểu bang tài trợ bảo hiểm Medicaid cho việc phá thai khác nhau. Green, không tham gia nghiên cứu, cho biết nhiều người phá thai dễ bị biến chứng khi mang thai.

Stephen Chasen, chuyên gia y học về thai phụ và thai nhi tại phòng mạch Weill Cornell Medicine, cho biết việc hạn chế phá thai còn gây ra những hậu quả khác. Chasen, người không có vai trò gì trong nghiên cứu, cho biết các thai phụ có thai nhi bị dị tật cần được hỗ trợ thêm, giáo dục và chăm sóc y tế chuyên biệt cho người mẹ và trẻ sơ sinh – tất cả những việc này đều cần nguồn tài lực. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *