Friday , June 21 2024

Tỷ phú Mỹ chuẩn bị thám hiểm xác tàu Titanic

SEBASTIAN, Florida (NV) – Một tỷ phú Hoa Kỳ chuyên đầu tư địa ốc thượng hạng cùng một nhà thám hiểm biển sâu đang lập kế hoạch đi tàu ngầm để khám phá tàu Titanic.

Nhà tài phiệt và nhà thám hiểm đến từ Ohio Larry Connor và Patrick Lahey, đồng sáng lập Triton Submarines, cho biết họ muốn đưa tàu ngầm xuống độ sâu khoảng 12,467 foot (3,800 mét) để quan sát xác tàu Titanic đắm ở Bắc Đại Tây Dương, theo Đài BBC.

Ngành công nghiệp tàu ngầm tư nhân bàng hoàng sau khi năm người thiệt mạng trong một tai nạn nổ tàu ngầm do OceanGate chế tạo cũng trên đường đi tìm Titanic vào năm ngoái.

Một phát ngôn viên Triton Submarines cho biết hôm 28 Tháng Năm rằng chừng nào tàu ngầm được một tổ chức hàng hải chứng nhận đầy đủ thì các Connor và Lahey mới thực hiện chuyến thám hiểm.

Triton Submarines chưa lập kế hoạch chừng nào xuất phát.

Connor và Lahey có kế hoạch hạ thủy một tàu ngầm có tên Triton 4000/2 Abyssal Explorer – “4000” ám chỉ độ sâu tính bằng mét mà tàu ngầm có thể vận hành an toàn.

Tàu ngầm Titan do OceanGate đóng, được chế tạo bằng sợi carbon và chỉ được chứng nhận hoạt động an toàn ở độ sâu 1,300 mét, thua xa độ sâu của đáy đại dương nơi xác tàu Titanic đắm.

Tháng Sáu 2023, một tàu ngầm phát nổ trong chuyến thám hiểm xác tàu Titanic. Giám đốc điều hành OceanGate, Stockton Rush, 61 tuổi, tử vong cùng bốn hành khách khác: thương gia Anh Quốc gốc Pakistan Shahzada Dawood, 48 tuổi và con trai ông là Suleman, 19 tuổi, thương gia Anh Quốc Hamish Harding, 58 tuổi và Paul-Henry Nargeolet, 77 tuổi, người từng là người nhái hải quân Pháp.

Rush có tiếng là người chẳng sợ sệt khi nói tới vấn đề an toàn và bỏ qua một số cảnh cáo từ các cố vấn liên quan tới các vấn đề tiềm ẩn với tàu Titan. Giới chức Hoa Kỳ và Canada vẫn đang điều tra vụ nổ tàu ngầm năm 2023.

Connor nói với Wall Street Journal, tờ báo đầu tiên đưa tin về chuyến thám hiểm bằng tàu ngầm Triton: “Tôi muốn cho toàn thế giới thấy rằng mặc dù đại dương sâu thăm thẳm, nhưng cũng tuyệt vời, lý thú và thực sự thay đổi cuộc sống nếu thực hiện đúng cách.”

Ngành công nghiệp tàu ngầm tư nhân gánh chịu tổn thất sau thảm họa tàu Titan, sau đó Connor và Lahey mong mỏi rằng một khi họ thực hiện chuyến đi thành công công chúng sẽ tiếp tục quan tâm.

OceanGate đình chỉ các hoạt động kinh doanh, các công ty khác cũng công bố rằng các đơn đặt hàng bị hủy và doanh số bán hàng cũng giảm sau vụ nổ tàu Titan. Lahey nói với Wall Street Journal: “Thảm kịch này ảnh hưởng tiêu cực tới sự quan tâm của công chúng dành cho các loại tàu ngầm thám hiểm.”

Lahey đồng sáng lập Triton Submarines năm 2008. Connor là người đứng đầu The Connor Group, công ty đầu tư địa ốc đặt trụ sở gần Dayton, Ohio.

Năm 2021, hai người cùng nhau thám hiểm trong một chiếc tàu ngầm đi tới vực thẳm Challenger Deep và Sirena Deep thuộc khe vực Mariana Trench. Với độ sâu gần 36,000 foot (10.9 kilometer), khe vực này là địa điểm sâu nhất dưới đáy biển tại Trái Đất. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *