Sunday , July 21 2024

Tỷ phú Warren Buffett hé lộ di chúc mới

OMAHA, Nebraska (NV) – Tỷ phú Warren Buffett vừa thay đổi cách dùng khối tài sản vĩ đại sau khi ông qua đời, Đài CNN đưa tin hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Sáu.

Buffett, 93 tuổi, chủ tịch công ty Berkshire Hathaway, nói với tờ Wall Street Journal rằng ông vừa sửa đổi di chúc một lần nữa – trong đó ông không có kế hoạch tiếp tục quyên góp cho Quỹ Bill & Melinda Gates sau khi qua đời. Ông sẽ dồn tài sản cho một quỹ từ thiện mới do ba người con của ông giám sát, Buffet nói.

“Sau khi tôi qua đời, Quỹ Gates sẽ không còn nhận được tiền quyên góp,” Buffett nói với Wall Street Journal.

Ông nhiều lần thay đổi di chúc và ông cũng vạch ra kế hoạch mới nhất vì ông tin tưởng vào tài ba của các con cũng như cách thức phân phối tài sản của họ trong tương lai, Buffett nói với Wall Street Journal. Mỗi người con của Buffett đều điều hành tổ chức từ thiện riêng.

“Tôi cảm thấy rất, rất hài lòng về tư chất của ba người con mình và tôi đặt 100% niềm tin vào năng lực điều hành công việc của các con,” tỷ phú nói với Wall Street Journal.

Buffet từng cho biết di chúc của ông nêu rõ rằng hơn 99% tài sản sẽ được dành để trang trải cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates và bốn tổ chức từ thiện có liên hệ với gia đình ông: Quỹ Susan Thompson Buffett, Quỹ Sherwood, Quỹ Howard G. Buffett và Quỹ NoVo.

Tuy nhiên, tới giờ phút này, Buffett dường như đang có kế hoạch tiếp tục quyên góp cho Quỹ Bill & Melinda Gates trong suốt cuộc đời.

Hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Sáu Berkshire Hathaway cho biết Buffett đang chuyển đổi khoảng 9,000 cổ phiếu Loại A thành hơn 13 triệu cổ phiếu Loại B. Khoảng 9.3 triệu cổ phiếu sẽ được chuyển cho Quỹ Tín Thác Bill & Melinda Gates, phần còn lại được chia cho bốn tổ chức từ thiện do gia đình Buffett sở hữu.

“Warren Buffett vô cùng hào phóng với Quỹ Bill & Melinda Gates trong hơn 18 năm cống hiến và cố vấn,” Mark Suzman, giám đốc điều hành của quỹ, cho biết trong một tuyên bố với CNN. “Chúng tôi vô cùng biết ơn về món quà và đóng góp gần đây nhất của Buffett, tổng cộng khoảng $43 tỷ cho các kế hoạch của chúng tôi.” (Melinda loan báo vào Tháng Năm rằng bà sẽ rời quỹ từ thiện và ngày cuối cùng của bà làm việc là 7 Tháng Sáu – nhưng tổ chức vẫn chưa đổi tên.)

Buffett quyên góp khoảng $870 triệu vào năm ngoái cho bốn tổ chức từ thiện do gia đình ông điều hành và khoảng $750 triệu cho Quỹ Bill & Melinda Gates vào năm 2022.

Sau các khoản quyên góp vừa công bố, Buffett sở hữu 207,963 cổ phiếu Berkshire Hathaway Loại A và 2,586 cổ phiếu Loại B, công ty cho biết. Tổng số cổ phiếu cả hai loại có giá trị khoảng $128 tỷ. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *