Sunday , July 21 2024

Úc nồng nhiệt đón nhà sáng lập WikiLeaks hồi hương sau 14 năm đấu tranh pháp lý

CANBERRA, Úc (NV) – Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks chuyên phanh phui mọi bí mật thế giới Julian Assange đã đáp máy bay hồi hương về đất Úc vào hôm Thứ Tư, 26 Tháng Sáu, sau khi nhận tội vi phạm luật do thám của Mỹ qua một thỏa thuận giúp ông được trả tự do sau 14 năm đấu tranh pháp lý, thông tấn xã Reuters loan tin.

Ông Assange bước xuống một máy bay riêng tại phi trường Canberra ngay sau lúc 7 giờ rưỡi tối, giờ địa phương (tức 9 giờ rưỡi sáng, giờ quốc tế), và đưa tay vẫy cho giới báo chí truyền thông cùng với những người ủng hộ ông đang reo hò trước khi ôm hôn thắm thiết vợ mình, là Stella, và đưa hai tay nâng bà lên khỏi mặt đất trong nỗi mừng vui tột độ.

Ông còn ôm lấy người cha của mình trước khi đi cùng với các luật sư biện hộ vào tòa nhà đón khách tại phi trường.

Thủ Tướng Úc Anthony Albanese, nhân vật từng nhiều năm vận động để cho ông Assange được trả tự do, cho biết hai người đã nói chuyện điện thoại với nhau sau khi máy bay của ông Assange hạ cánh.

“Tôi đã nói chuyện thân mật với ông ấy vào tối nay, và ông ấy không tiếc lời ca ngợi các nỗ lực của chính phủ,” nhà lãnh đạo Úc nói tại một cuộc họp báo. “Chính phủ Úc đứng ra tranh đấu cho các công dân Úc, và đó là điều chúng tôi làm,” vị thủ tướng nói tiếp.

Cuộc hồi hương của ông Assange đóng lại một thiên sử trong đó ông phải bị giam giữ năm năm trong một khám đường được canh phòng cẩn mật ở Anh và bảy năm sống tại một nơi an toàn bên trong tòa đại sứ Ecuador ở London để tranh đấu chống khỏi bị dẫn độ qua Thụy Điển vì có lời tố cáo ông can tội tấn công tình dục, và sau đó là bị đưa về Mỹ để bị đưa ra tòa xét xử 18 tội hình sự.

Các cáo buộc kể trên phát xuất từ vụ WikiLeaks phát tán hằng trăm ngàn tài liệu quân sự mật của Mỹ, hồi năm 2010, liên quan tới các cuộc chiến tranh tại Afghanistan và Iraq, từng được coi là một trong những vụ tiết lộ bí mật quốc gia lớn lao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *