Tuesday , November 28 2023

Úc tố cáo Trung Quốc phát ‘sóng âm thanh điện tử’ hại thợ lặn

CANBERRA, Úc (NV) – Vị bộ trưởng Quốc Phòng Úc nói rằng một chiến hạm Trung Quốc đã dùng tới các biện pháp “thiếu an toàn và không chuyên nghiệp” trong cuộc đối đầu ngoài khơi Nhật Bản hồi đầu tuần này, Đài BBC loan tin hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một.

Chiến hạm Trung Quốc tiến tới gần một hộ tống hạm Úc khi các thợ lặn đang tháo gỡ các lưới đánh cá mắc vào cánh quạt con tàu. Và thế là chiến hạm Trung Quốc bèn phóng ra các “sóng âm thanh điện tử” (sonar pulses), gây nguy hiểm cho các sinh vật trong tầm ảnh hưởng, vị bộ trưởng Úc cho biết.

Hành động này tạo nên “rủi ro cho sự an toàn của các thợ lặn Úc, khiến họ buộc lòng phải trồi lên mặt nước,” Bộ Trưởng Richard Marles nói qua một bản thông báo được đưa ra vào hôm Thứ Bảy.

Các thợ lặn trúng phải sóng điện tử bị thương nhẹ, rất có thể là do các làn sóng âm thanh phát ra, vẫn theo lời Bộ Trưởng Marles.

“Úc trông đợi mọi quốc gia, kể cả Trung Quốc, điều động các lực lượng quân sự theo cách thế chuyên nghiệp và an toàn,” ông nói.

Hộ tống hạm viễn dương HMAS Toowoomba của Úc đã truyền tin qua các băng tần liên lạc hàng hải thông thường bằng các tín hiệu được quốc tế thông hiểu, cho biết họ có chương trình thực hiện cuộc lặn đó, bản thông báo viết.

Cho tới nay, chính quyền Trung Quốc vẫn lặng thinh về sự kiện xảy ra ngoài khơi Nhật Bản này.

Theo Ủy Ban Tham Vấn Y Khoa Ngành Lặn, một cơ quan có trụ sở tại London, các làn sóng âm thanh cao độ dưới nước có thể gây ra “chóng mặt, hư hại thính giác hoặc các thương tật khác” cho các tay thợ lặn.

Vụ rắc rối ngoài biển này xảy ra vào hôm Thứ Ba tại Vùng Đặc Quyền Kinh Tế Nhật Bản. Lúc đó, chiếc HMAS Toowoomba đang thi hành phận sự để yểm trợ lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc, vị bộ trưởng Quốc Phòng Úc cho biết tiếp, nhưng không đưa ra thêm chi tiết. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *