Sunday , May 26 2024

Úc tố Trung Quốc bắn pháo sáng, suýt trúng trực thăng

MELBOURNE, Úc (NV) – Úc phản đối Bắc Kinh trên các phương tiện truyền thông rằng một chiến đấu cơ của Trung Quốc đe dọa một trực thăng hải quân Úc bằng pháo sáng trên vùng biển quốc tế, thủ tướng Úc cho biết hôm Thứ Ba, 7 Tháng Năm, thông tấn xã AP đưa tin. 

Bắc Kinh đáp trả rằng phi cơ Úc cố tình bay gần vào không phận Trung Quốc trong một “hành động khiêu khích” và cần phải được khuyến cáo.

Vụ đụng độ xảy ra hôm Thứ Bảy khi khu trục ham tác chiến trên không HMAS Hobart của Úc đang thực thi các lệnh trừng phạt của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc chống lại Bắc Hàn tại vùng biển quốc tế ở Hoàng Hải, các viên chức cho biết hôm Thứ Hai. Nhà chức trách không ghi nhận thương tích hay thiệt hại nào.

Thủ Tướng Anthony Albanese cho biết công chúng Úc mong chờ lời giải thích từ Trung Quốc.

“Chúng tôi nói rõ với Trung Quốc rằng đây là hành động không chuyên nghiệp và không thể chấp nhận được”, Thủ Tướng Albanese nói với đài truyền hình Nine Network.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc phát biểu tại buổi họp báo thường lệ hôm Thứ Ba rằng Trung Quốc đã chính thức phản đối Úc về “những hành động gây rủi ro” của quân đội nước này.

Hôm Thứ Hai, Bộ Trưởng Quốc Phòng Richard Marles cho biết một chiến đấu cơ Thành Đô J-10 của Trung Quốc phóng pháo sáng trên đường bay của một trực thăng Seahawk thuộc hải quân Úc cất cánh từ thành phố Hobart.

Marles cho biết pháo sáng đạt cao độ 300 mét ở phía trước và 60 mét phía trên trực thăng làm phi công trực thăng phải “né tránh để không bị trúng pháo sáng.”

“Nếu bị pháo sáng bắn trúng hậu quả sẽ rất khôn lường,” Marles nói.

“Chúng tôi sẽ không để ai ngăn cản các hoạt động hợp pháp và các hoạt động nhằm thực thi các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc chống lại Bắc Hàn,” Marles nói thêm.

“Điều quan trọng là chúng ta phải lên tiếng trước những hành động này. Điều quan trọng là chúng ta phải làm rõ quan điểm của mình, được thực hiện ở cấp độ ngoại giao, giữa chính phủ với chính phủ cũng như giữa cấp độ quốc phòng với nhau. Và tất cả những khía cạnh đó đều được làm rõ. Vấn đề này, chúng tôi lên tiếng công khai rất rõ ràng và dứt khoát rằng hành vi này không chấp nhận được,” Thủ Tướng Albanese nói.

Đây là vụ chạm trán nghiêm trọng nhất giữa lực lượng hai quốc gia từ lúc Úc cáo buộc khu trục hạm Ninh Ba CNS của Trung Quốc làm các người nhái hải quân Úc bị thương do xung siêu âm trên vùng biển Nhật Bản hồi Tháng Mười Một vừa qua. Úc cho biết Trung Quốc phớt lờ cảnh cáo an toàn yêu cầu tránh xa khu trục hạm HMAS Toowoomba của Úc.

Trung Quốc khẳng định vụ đụng độ xảy ra bên ngoài lãnh hải Nhật Bản và chiến hạm Trung Quốc không làm gì gây ra thiệt hại.

Trong chuyến viếng thăm Trung Quốc hồi đầu Tháng Mười Một, Thủ Tướng Albanese mời Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng thăm Úc lần đầu tiên sau một thập niên khi bang giao song phương được cải thiện trong những năm gần đây từ mức thấp chưa từng thấy. Ông cho biết hôm Thứ Ba rằng họ Tập sẽ không viếng thăm Úc trong năm nay.

Thủ Tướng Albanese cho biết ông dự trù ​​sẽ có “vài cuộc gặp gỡ trực tiếp” với lãnh tụ Trung Quốc khi cả hai cùng tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 và APEC vào cuối năm. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *