Saturday , April 13 2024

UCI Health – Fountain Valley: Ước mơ đã thành hiện thực!

Đoan Trang/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Một sự kiện lớn thổi bùng không khí vui mừng cho cộng đồng cư dân Việt ở Little Saigon, chỉ trước Lễ Phục Sinh vài ngày, đó là bệnh viện Fountain Valley Regional Hospital chính thức thuộc về UCI Health, trở thành UCI Health – Fountain Valley.

Không giấu được niềm vui tột độ, Bác Sĩ Thomas Trí Quách, trưởng Khoa Sản Phụ, người đã làm việc tại bệnh viện Fountain Valley hơn 24 năm, nói với nhật báo Người Việt: “Tối Thứ Ba, 26 Tháng Ba, lúc vào bệnh viện thấy họ gỡ bảng cũ, đặt tấm banner lên, cảm giác cbáo Người Việt

“Nhiều nhân viên đi ngang chụp hình, tôi cũng chụp hình, mừng quá! Sáng sớm hôm sau, xuất hiện thêm vài tấm bảng mới bên ngoài, tôi thấy nhiều y tá viết lên trang cá nhân: ‘Tối làm cho Fountain Valley Regional Hospital, sáng làm cho UCI Health, nhưng là cùng một chỗ, vui quá!” ông chia sẻ.

Bắt đầu từ ngày 27 Tháng Ba, bệnh viện Fountain Valley Regional Hospital, Trung Tâm Y Tế Khu Vực Lakewood, Trung Tâm Y Tế Los Alamitos và bệnh viện Placentia-Linda chính thức thuộc về UCI Health, sau một thương vụ với Tenet Healthcare có trụ sở tại Texas, trị giá $975 triệu.

Mọi chuyện diễn ra hết sức nhanh chóng và bất ngờ.

Bệnh viện Fountain Valley vô dễ, khó về!

Anh Vincent Trần, cư dân Fountain Valley, kể: “Hôm Thứ Tư, tôi cần mua vài thứ ở Costco, trên đường đi ngang góc đường Warner và Euclid, nhìn thấy tấm bảng ‘UCI Health,’ wow, không tin vào mắt mình luôn!”

Anh Vincent nói, gia đình anh “né” bệnh viện Fountain Valley từ nhiều năm qua, vì nơi đây xảy ra nhiều bất trắc.

“Mấy năm trước, người cô của tôi bị đau ở mắt cá chân, vô đây khám và được lên lịch để mổ. Tới ngày, khi vô khám, thấy mấy cô y tá sắp xếp dụng cụ, cô tôi hỏi ‘hôm nay bác sĩ sẽ làm gì cho tôi?,’ y tá trả lời: ‘Thì mổ đầu gối chứ làm gì nữa?’ Cô tôi biết họ làm sai, nên la toáng lên, thế là y tá hoảng hồn chạy tán loạn. Sau vụ đó, cả nhà tôi không chọn bệnh viện này nữa, mà chuyển sang UCI Health ở Orange, dù đi có xa hơn, nhưng rất tốt,” anh Vincent kể.

Bà Phụng Nguyễn, cư dân Fountain Valley, nói: “Bệnh viện Fountain Valley hả? Chỗ đó nhiều người nói ‘vô dễ, khó về’ à nhe. Hồi năm ngoái, ông chồng tôi mệt quá phải đi cấp cứu, vô đó họ kêu nhập viện, nằm trong phòng có hai giường bệnh. Một lúc sau, có y tá vô chích thuốc cho chồng tôi, chích xong ổng còn mệt hơn vì bị tụt áp huyết. Thì ra, thay vì chích cho ông giường bên kia bị cao áp huyết, y tá đè chồng tôi ra chích.”

Còn bà Shayla Hoàng, thành viên Hội Chữ Thập Đỏ Hoa Kỳ, kể: “Rất nhiều lần, tôi phải giúp đưa người quen, bạn bè, người thân ra khỏi bệnh viện Fountain Valley để sang bệnh viện khác. Ở bệnh viện Fountain Valley, họ chẩn đoán bệnh không chính xác, cũng không theo dõi bệnh tình, mà chỉ chữa cho qua tình trạng khẩn cấp thôi, sau đó người bệnh không hề được biết họ sẽ được chữa trị ra sao.”

“Có chú kia bị nghẽn tim, được thông tim, cho về nhà. Sau đó chú có dấu hiệu bị stroke, khi khám lại mới phát hiện tim vẫn còn bị nghẽn ba mạch máu, thế là phải thông tim lại. Dịch vụ ở bệnh viện này cũng tệ lắm, nhiều cô bác lớn tuổi bị đau, mà ngồi chờ từ sáng đến chiều mới được gặp bác sĩ. Y tá cũng hay bỏ rơi bệnh nhân. Nghe tin UCI mua bệnh viện Fountain Valley, nhiều người mừng lắm,” bà Shayla Hoàng nói thêm.

Bà Shayla Hoàng cũng là hội viên của tổ chức bất vụ lợi Make A Wish, nhận xét UCI Health có hệ thống khám chữa bệnh rất tốt, phát hiện bệnh chính xác và bệnh nhân được theo dõi bệnh kỹ lưỡng. “UCI sẽ giúp bệnh viện Fountain Valley tốt hơn. Khi đặt tên tuổi của mình vào bệnh viện nào, họ sẽ làm tốt ở nơi ấy,” bà Shayla nói.

Không chỉ cư dân Fountain Valley, cộng đồng người Việt tại Orange County vui mừng khi biết sắp tới sẽ yên tâm hơn khi đến khám, chữa bệnh tại UCI Health-Fountain Valley, mà đội ngũ nhân viên của bệnh viện cũng hết sức vui mừng.

Chị Thùy Phạm, nữ hộ sinh có 18 năm làm việc tại bệnh viện Fountain Valley, cho biết: “Bây giờ tôi yên tâm làm việc rồi. Tôi tin chắc UCI Health – Fountain Valley sẽ là bệnh viện tốt cho cộng đồng Việt chúng ta.”

Giấc mơ thành hiện thực

“Mấy năm qua, lần nào họp với quản lý bệnh viện, chúng tôi đều nêu ra vấn đề là vì sao cứ để uy tín của bệnh viện ngày càng giảm như thế, sao không bán bệnh viện đi, nhưng không có câu trả lời. Thật sự chúng tôi chỉ mơ được UCI mua lại bệnh viện này,” Bác Sĩ Thomas Trí Quách nói. “Nay giấc mơ đã thành hiện thực rồi.”

Ông cho biết, trước đây, khi có sản phụ cần chăm sóc kỹ lưỡng, ông phải chuyển sang UCI Health ở Orange, nhưng nhiều bệnh nhân của ông ngại, vì sợ không có người nói tiếng Việt, họ cũng lo lắng khi không được ông trực tiếp chăm sóc. Ông nói 40% cháu bé sanh ở bệnh viện Fountain Valley là người gốc Á, mà đa số là người Việt.

Nhưng ngôn ngữ chỉ là phần nhỏ, ngoại trừ khoa sản không ảnh hưởng nhiều, các khoa khác đều “có vấn đề” khiến uy tín của bệnh viện bị giảm sút, do không có đủ kinh phí để đầu tư trang thiết bị cho các dịch vụ khám chữa bệnh, kéo theo hệ lụy là không ít bác sĩ, y tá nghỉ việc. Họ nghỉ không hẳn vì thu nhập, mà một phần sợ bệnh viện phải đóng cửa.

Là một trong những trưởng khoa, hiểu rõ “nội tình” của bệnh viện trong những năm qua, Bác Sĩ Thomas nói mấy năm trước thiếu người, y tá trưởng cho tuyển người, mà không có ai chịu vô làm, nhưng khi báo chí đăng tin UCI mua bệnh viện, nhiều người nộp đơn để được làm việc.

“Tinh thần thay đổi hoàn toàn 100% rồi,” ông nói. “Tưởng tượng nha, nếu y tá giỏi muốn trở lại, thì bộ máy làm việc với niềm hãnh diện, vui hơn, có trách nhiệm hơn, khi đó bệnh nhân cũng ‘hưởng lây’ vì được chăm sóc chu đáo hơn. Bây giờ bệnh viện không chỉ đổi tên, mà đổi nguyên một dàn máy, do UCI sẽ mang kiến thức, kinh nghiệm uy tín, văn hóa của mình qua. Chúng ta tin rằng UCI Health – Fountain Valley sẽ có nhiều dịch vụ khám chữa bệnh tốt cho bệnh nhân, không chỉ ở khoa sản phụ, mà các khoa khác nữa.”

“Thời khắc lịch sử”

Vào ngày 28 Tháng Ba, tại bệnh viện Fountain Valley Regional Hospital diễn ra lễ cắt băng khánh thành UCI Health – Fountain Valley, đánh dấu một thời khắc lịch sử sau hơn nửa thế kỷ hình thành.

Việc mua lại bệnh viện này cùng ba trung tâm y tế khác, giúp UCI – hệ thống y tế học thuật duy nhất của Orange County xây dựng cam kết cải thiện sức khỏe trong cộng đồng bằng cách mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh.

Phát biểu trước các đồng nghiệp tại UCI Health – Fountain Valley trong lễ khánh thành, ông Chad T. Lefteris, chủ tịch kiêm tổng giám đốc UCI Health, nói: “Chúng ta cùng nhau chuyển đổi việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Nam California, mang đến sức mạnh của những bộ óc thông minh nhất, những đổi mới, nghiên cứu tiên tiến nhất với sự hiểu biết sâu sắc về mối quan hệ với bệnh nhân và dịch vụ cho cộng đồng này.”

Theo ông Randy Rogers, tổng giám đốc UCI Health – Fountain Valley, bệnh viện hiện có khoảng 1,700 nhân viên, 800 bác sĩ.

Ông Glenn Grandis, thị trưởng Fountain Valley, cho biết đây là cơ quan sử dụng lao động lớn nhất ở thành phố này.

Như vậy, ngoài 858 giường bệnh nội trú, UCI Health – Fountain Valley sẽ có thêm 459 giường được cấp phép tại UCI Health ở Orange, tăng cường khả năng của UCI trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về giường bệnh nội trú cho bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt và những bệnh nghiêm trọng khác.

Các bệnh nhân sẽ được tiếp cận với các liệu pháp tiên tiến trong danh mục thử nghiệm lâm sàng lớn nhất và đa dạng nhất tại khu vực, từ ung thư đến khoa học thần kinh, bệnh tiêu hóa, chỉnh hình và các chuyên khoa nội khoa.

UCI Health thuộc University of California, Irvine – thành viên hiệp hội các trường đại học uy tín của Hoa Kỳ và được US News & World Report xếp hạng trong số 10 trường đại học công lập hàng đầu quốc gia.

UCI cũng được US News & World Report đưa vào danh sách các Bệnh Viện Tốt Nhất Hoa Kỳ (America’s Best Hospitals) trong 23 năm liên tiếp, phục vụ khu vực có gần 4 triệu người ở Orange County, Tây Riverside County, và Đông Nam Los Angeles County. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *