Saturday , April 13 2024

Ukraine đoạt vé dự Euro 2024 giúp vơi đi bi kịch chiến tranh

KYIV, Ukraine (NV) – Người dân Ukraine bày tỏ niềm tự hào và lòng biết ơn đối với đội tuyển bóng đá nam quốc gia của họ vì giành được vé tham dự Giải Vô Địch Châu Âu, một tin vui hiếm hoi và đáng hoan nghênh vì một phần nào đã giúp vơi đi cuộc chiến với Nga, theo AP, ngày 27 Tháng Ba.

Mặc dù cuộc ăn mừng sau chiến thắng 2-1 của Ukraine trước Iceland bị tắt tiếng do hỏa tiễn của Nga liên tục trút xuống đất nước này, thành công của đội tuyển mang lại cho người dân Ukraine điều gì đó để cổ vũ vào mùa Hè này khi giải đấu bắt đầu ở Đức.

Tổng Thống Volodymyr Zelenskyy cho biết chiến thắng đêm Thứ Ba ở trận vòng loại quyết định đã khuấy động cảm xúc khắp cả nước và chứng minh rằng “bất cứ khi nào người dân Ukraine gặp khó khăn, họ không bỏ cuộc và tiếp tục chiến đấu, người dân Ukraine chắc chắn sẽ chiến thắng.”

Tiền đạo Mykhailo Mudryk ghi bàn thắng quyết định khi Ukraine lội ngược dòng để đánh bại Iceland ở sân vận động Wroclaw tại Ba Lan. Vì chiến tranh nên đội tuyển Ukraine phải chơi các trận đấu vòng loại tại Ba Lan.

Các cầu thủ trẻ tại trung tâm đào tạo bóng đá Sporting Kyiv ở thủ đô Ukraine hôm Thứ Tư cho biết họ đã được truyền cảm hứng.

“Chiến tranh không ngăn cản chúng tôi theo đuổi thể thao và chúng tôi có thể đủ điều kiện tham dự Giải Vô Địch Châu Âu,” cầu thủ trẻ Hlib Kochetov, 12 tuổi, nói.

Artem Mykhailenko, 15 tuổi, một cầu thủ trẻ khác cho rằng việc chứng kiến Ukraine tham dự Euro 2024 sẽ là khoảnh khắc tự hào của cả dân tộc.

“Chúng ta cần thể hiện giá trị thực sự của chúng ta, chúng ta là ai và chúng ta là Ukraine, rằng Ukraine là một đất nước vĩ đại, đoàn kết và mạnh mẽ về nhiều mặt,” em nói.

Cố gắng sống một cuộc sống bình thường nhất có thể đã trở thành một cách để người Ukraine thể hiện sự thách thức trước các cuộc tấn công của Nga.

Huấn luyện viên Anatolii Kartashov của Sporting Kyiv cho biết giữ cho giới trẻ năng động trong thể thao và các hoạt động khác cũng là một cách giúp họ không nghĩ đến một cuộc chiến tranh đã gây tổn thương sâu sắc cho các gia đình khắp đất nước.

“Họ có ước mơ, họ đặt ra mục tiêu cho mình. Nhiều người trong số họ muốn trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, vì vậy đây là một sự kiện rất tích cực,” huấn luyện viên Kartashov, 36 tuổi, nói.

Ukraine sẽ gặp Bỉ, Slovakia, và Romania ở vòng bảng giải Euro 2024. Đầu tiên là Romania vào ngày 17 Tháng Sáu tại Munich. (KV) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *