Sunday , May 26 2024

Ukraine phá âm mưu ám sát Zelensky, có 2 đại tá thông đồng

KYIV, Ukraine (NV) – Hôm Thứ Ba, 7 Tháng Năm, các nhà điều tra phản gián Ukraine lật tẩy âm mưu của Nga nhằm ám sát Tổng Thống Volodymyr Zelensky cùng các nhân vật chính trị và quân sự hàng đầu khác, cơ quan an ninh quốc gia Ukraine cho biết.

Hai đại tá thuộc Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia Ukraine, lực lượng bảo vệ các viên chức cấp cao, bị bắt giữ vì tình nghi thực hiện âm mưu do Cơ Quan An Ninh Liên Bang Nga vạch ra, một tuyên bố cho biết. Hai đại tá được chiêu mộ trước cuộc xâm lược toàn diện Nga nhắm vào Ukraine hồi Tháng Hai 2022, theo tuyên bố.

Tuyên bố dẫn lời người đứng đầu Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Ukraine, Vasyl Maliuk, nói rằng âm mưu này báo trước một cuộc tấn công diễn ra trước lễ nhậm chức nhiệm kỳ thứ năm của Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Ba. Maliuk cho biết ông đích thân giám sát hoạt động tối mật để theo dõi âm mưu.

Tuyên bố của Ukraine liên quan tới dã tâm của Nga trong việc mưu toan ám hại Tổng Thống Zelensky không phải là mới. Zelensky cho biết trong năm 2022 có ít nhất 10 lần ông bị mưu sát giữa lúc cuộc chiến chống Nga kéo dài tới năm thứ ba.

Ngoài ra, các công tố viên tại Ba Lan cho biết vào tháng trước, một người đàn ông Ba Lan bị bắt vì cáo buộc sẵn sàng làm gián điệp thay mặt cho tình báo quân sự Nga trong một âm mưu ám sát Zelensky.

Tuyên bố của Ukraine cho biết các điệp viên Nga nhắm vào ông Zelensky bằng cách chiêu mộ sĩ quan quân đội Ukraine thân cận với lực lượng an ninh của tổng thống, là những người có thể bắt người đứng đầu chính quyền làm con tin rồi sau đó sát hại ông. Chiến dịch này được vạch ra từ Moscow, Ukraine cho biết, đồng thời nêu danh tánh ba điệp viên Nga bị tố cáo đứng đằng sau âm mưu ám sát.

Âm mưu sâu rộng hơn là xác định vị trí của các viên chức Ukraine cấp cao và nhắm vào họ trong một cuộc tấn công bằng rocket, tiếp đến là máy bay không người lái và cuối cùng là hỏa tiễn.

Tuyên bố cho biết hai đại tá Ukraine bị bắt vì tình nghi phản quốc và có thể bị kết án chung thân. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *