Friday , February 23 2024

Ukraine tố giới chức tham nhũng $40 triệu tiền mua võ khí đánh Nga

Kyiv, Ukraine (NV) – Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Ukraine cho biết nhân viên của một hãng cung cấp võ khí cho Bộ Quốc Phòng Ukraine đã đánh cắp $40 triệu tiền dùng để mua 100,000 viên đạn súng cối dùng trong cuộc chiến tranh chống Nga, nguồn tin thông tấn xã AP hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng cho hay.

Khuya hôm Thứ Bảy, cơ quan này nói rằng có năm người bị tố cáo tội ăn cắp, trong đó có một người bị bắt giam trong khi đang cố vượt biên giới ra khỏi Ukraine. Nếu bị kết tội, những người liên quan tới vụ án sẽ bị tù tới 13 năm.

Cuộc điều tra diễn ra giữa lúc Kyiv đang cố diệt trừ nạn tham nhũng trong nỗ lực gia tăng khả năng trở nên thành viên của Liên Hiệp Âu Châu và Khối NATO. Các giới chức của cả hai khối này đều đòi hỏi phải có nỗ lực chống tham nhũng rộng lớn trước khi Kyiv có thể được kết nạp.

Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã được bầu lên hồi năm 2019 dựa trên chủ trương chống tham nhũng của ông, khá lâu trước cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine hồi Tháng Hai năm 2022. Cả vị tổng thống lẫn các phụ tá của ông đã coi vụ sa thải các giới chức cao cấp, đặc biệt là việc cách chức ông Ivan Bakanov, cựu giám đốc Cơ Quan An Ninh Quốc Gia, vào hồi Tháng Bảy năm 2022, là bằng chứng về nỗ lực tiêu diệt nạn tham nhũng của chính quyền Kyiv.

Các giới chức an ninh cho hay cuộc điều tra đang diễn tiến này khởi sự từ dạo Tháng Tám năm 2022, khi các giới chức quốc phòng ký một hợp đồng mua thêm đạn trọng pháo trị giá $1.5 đồng hryvnias của Ukraine (tương đương $39.6 triệu) với công ty cung cấp võ khí Lviv Arsenal.

Sau khi nhận được món tiền chính phủ trả cho thì lẽ ra công ty nói trên phải chuyển số tiền đó cho một cơ sở kinh doanh chuyên môn ở ngoại quốc để họ giao số đạn dược đó cho Ukraine.

Tuy nhiên, theo phúc trình của các nhà điều tra, món võ khí đó chẳng bao giờ được giao về cho quân đội Ukraine trong khi tiền bạc thì lại được chuyển vào nhiều trương mục khác nhau tại Ukraine và tại các quốc gia vùng Balkans. Tổng biện lý Ukraine nói rằng số tiền đó đã bị tịch thu trong cuộc điều tra, và sẽ được trả về cho ngân sách Bộ Quốc Phòng Ukraine. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *