Tuesday , November 28 2023

Ứng cử viên cực hữu thắng cuộc bầu cử tổng thống Argentina

BUENOS AIRES, Argentina (NV) – Các kết quả sơ khởi tại Argentina cho biết ứng cử viên tự do có khuynh hướng cực hữu Javier Milei đã thắng cuộc bầu cử tổng thống ở vòng chung cuộc, Đài BBC hôm Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một loan tin.

Đối thủ của ông Milei, là Bộ Trưởng Kinh Tế Sergio Massa, đã gọi cho ông để nhìn nhận thất bại.

Cựu Tổng Thống Donald Trump đã gởi lời chúc mừng ông Milei về chiến thắng của ông, nói rằng ông sẽ “Làm Cho Argentina Vĩ Đại Trở Lại!”

Cuộc bầu cử diễn ra vào một thời điểm khó khăn cho Argentina, với tình trạng lạm phát tăng cao và người dân Argentina tin rằng nền kinh tế đất nước đang lâm vào tình trạng khủng hoảng.

Những đề nghị của ứng cử viên Milei, bao gồm cả việc hủy bỏ ngân hàng quốc gia, lại nhận được sự ủng hộ của các cử tri quá khát khao chuyện đất nước cần phải thay đổi.

Các kết quả sơ khởi cho thấy ứng ử viên Milei giành được gần 56% số phiếu bầu so với 44% số phiếu do ông Massa đạt được, với gần 90% số phiếu bầu đã được kiểm điểm.

Là một người từng được so sánh với với cựu Tổng Thống Mỹ Donald Trump và cựu Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, ông Javier Milei là người chưa có mấy kinh nghiệm chính trị, nhưng đó cũng chính là nét hấp dẫn của ông đối với phần nhiều cử tri Argentina.

Trong diễn văn chiến thắng đọc trước các cử tri ủng hộ mình tại Buenos Aires, ông Milei tuyên bố: “Hôm nay bắt đầu cuộc tái thiết Argentina. Hôm nay khởi sự kết thúc sự suy tàn của Argentina. Nếp sống buông thả, phóng túng đã tới hồi kết thúc. Không có con đường nào khác để quay lại cả.”

“Argentina sẽ giành lại vị thế trên thế giới mà mình từng đánh mất. Chúng ta sẽ sát cánh bên nhau làm việc với mọi quốc gia thuộc thế giới tự do để giúp xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn,” ông Milei nói thêm.

Sau khi biết mình đã thất cử, Bộ Trưởng Massa nói: “Rõ ràng là chúng ta không hề trông đợi kết quả sẽ như thế. Tôi đã gọi để chúc mừng ông Javier Milei.” “Kể từ ngày mai đây, trách nhiệm đem lại tình trạng ổn định cho đất nước nằm trong tay ông Milei,” ông Massa nói tiếp. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *