Tuesday , April 23 2024

Ứng viên thất cử đòi bầu cử lại Tổng Thống Indonesia

JAKARTA, Indonesia (NV) – Phe của ứng cử viên tổng thống thất cử tại Indonesia đệ đơn khiếu nại lên Tòa Án Hiến Pháp hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, cáo buộc gian lận tràn lan trong các cuộc bầu cử và yêu cầu bỏ phiếu lại, thông tấn xã AP đưa tin.

Nhóm pháp lý của Ganjar Pranowo, người được Đảng Đấu Tranh Dân Chủ cầm quyền tại Indonesia hậu thuẫn, cho biết họ muốn tổng thống đắc cử, Prabowo Subianto, và phó tổng thống của ông, Gibran Rakabuming Raka, bị loại.

“Chúng tôi yêu cầu Tòa Án Hiến Pháp ra lệnh cho Ủy Ban Tổng Tuyển Cử tổ chức bỏ phiếu lại,” Todung Mulya Lubis, luật sư đại diện cho Pranowo và người vận động tranh cử cho ông, Mohammad Mahfud cho biết. Ông nói rằng chủ nghĩa gia đình trị và lạm dụng quyền lực là nguyên nhân chính dẫn tới khiếu nại.

Lubis nói rằng việc Raka, con trai của Tổng Thống Joko Widodo ra tranh cử, lẽ ra là không được phép và cáo buộc rằng một số nhà lãnh đạo khu vực và trưởng làng bị đe dọa khi bỏ phiếu cho ông. Lubis cũng cáo buộc rằng nguồn ngân quỹ chính phủ bị lấy ra để mua phiếu bầu.

Pranowo và Mahfud nhận được 16.5% phiếu bầu, thấp nhất trong số ba ứng cử viên trong cuộc thăm dò ngày 14 Tháng Hai, kết quả cuối cùng cho thấy. Subianto, Bộ Trưởng Quốc Phòng đương nhiệm, bị cáo buộc vi phạm nhân quyền dưới chế độ độc tài trong quá khứ, giành chiến thắng với 58.6%.

Người về nhì, cựu Thống Đốc Jakarta Anies Baswedan, nhận được 24.9% phiếu bầu, cũng cáo buộc có những hành vi không đúng đắn và gian lận tại các cuộc bầu cử. Phe của ông đệ đơn kiện pháp lý vào Thứ Năm.

Cả hai ứng cử viên thua cuộc đều công kích việc Raka tham gia bầu cử. Tòa Án Hiến Pháp đưa ra một ngoại lệ cho yêu cầu về độ tuổi tối thiểu của các ứng cử viên là 40. Và Raka thì 37 tuổi.

Anwar Usman, chánh án tòa án khi ngoại lệ được đưa ra, là anh rể của Widodo. Một hội đồng đạo đức sau đó buộc Usman phải từ chức vì không hồi tỵ (kháng nghị) và thực hiện những sửa đổi vào phút chót cho các yêu cầu ứng cử, thay vào đó cho phép ông tiếp tục nhiệm vụ tòa án miễn là ông không dính líu vào các vụ liên quan tới bầu cử.

Lubis cho biết nhóm của ông sẽ đưa khoảng 30 nhân chứng ra làm chứng bất chấp khó khăn trong việc đưa họ ra hầu tòa vì ông nói rằng có vài người trong số đó bị chính quyền đe dọa. Ông thừa nhận rằng việc thách thức một kết quả bầu cử thành công với tỷ lệ chiến thắng lớn như vậy là không hề dễ dàng.

Phát ngôn viên Tòa Án Hiến Pháp Fajar Laksono Suroso cho biết cả hai khiếu nại sẽ được đưa ra xét xử trước 22 Tháng Tư và phán quyết sẽ được đưa ra vào ngày 7 Tháng Năm. Phán quyết này không thể bị kháng cáo. Nó sẽ được quyết định bởi tám thẩm phán thay vì tòa án với đầy đủ chín thành viên do Usman buộc phải kháng nghị.

Đảng cầm quyền Indonesia từng giành chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử lập pháp hồi Tháng Hai, họ giành được nhiều phiếu bầu nhất liên tiếp ba lần.

Đảng phái do Megawati Soekarnoputri làm chủ tịch giành được 16.7% số phiếu bầu và được dự đoán sẽ có 110 ghế trong quốc hội gồm có 580 thành viên. Đảng Golkar, do Bộ Trưởng Điều Phối Kinh Tế đương nhiệm Airlangga Hartarto lãnh đạo, đứng thứ hai với 102 ghế, tiếp theo là Đảng Gerindra của Subianto với 86 ghế. Số còn lại thuộc về năm bên khác.

Widodo phải đối diện với chỉ trích vì ủng hộ Subianto. Tổng thống sắp mãn nhiệm tự tách ông ra khỏi đảng phái, PDIP, và thực hiện hàng loạt hành động được cho là thúc đẩy chiến dịch tranh cử của Subianto. Thường thì các tổng thống Indonesia sẽ giữ tư tưởng trung lập trong cuộc bầu cử thay thế họ.

Khoản viện trợ xã hội khổng lồ từ chính phủ được giải ngân vào giữa chiến dịch bầu cử – nhiều hơn số tiền chi cho đại dịch Covid-19. Widodo đích thân phân phát tiền ở một số tỉnh bang, như một hành động nhằm thu hút sự chú ý từ công chúng. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *