Saturday , April 13 2024

Uống nhầm rượu ngâm lá ngón, 3 ông ở Bắc Giang thiệt mạng

BẮC GIANG, Việt Nam (NV) – Xét nghiệm chai rượu mà ba người ở xã Vĩnh An, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, đã uống trước khi chết, nhà chức trách xác định có độc tố từ cây lá ngón.

Báo VTC News hôm 27 Tháng Ba dẫn tin từ Công An Huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, cho biết theo kết luận xét nghiệm của Viện Khoa Học Hình Sự Bộ Công An, trong máu, nước tiểu, phủ tạng, dạ dày và chất chứa trong dạ dày của cả ba nạn nhân Nông Văn U, Hoàng Văn T và Nông Văn N, cùng ở xã Vĩnh An, huyện Sơn Động, gửi giám định cho thấy có Ethanol (cồn) và các chất Alkaloid (Gelsemine, Koumine, Gelsenicine) của cây lá ngón.

Trong đó, chất Alkaloid trong lá ngón là nguyên nhân khiến ba người thiệt mạng.

Trước đó, tối 6 Tháng Ba, ông U., 61 tuổi, ăn cơm cùng con cháu tại nhà và có uống một cốc rượu ngâm. Sau đó, ông U. đi ngủ. Tuy nhiên, khoảng 7 giờ sáng hôm sau, con gái ông U. phát hiện cha mình chết trên giường.

Khi gia đình tổ chức tang lễ, nhiều khách đến viếng, chia buồn.

Do không biết ấm rượu mà ông U. uống từ hôm trước là nguyên nhân gây ra chết người, gia đình ông này vẫn để nguyên trên bàn uống nước, không mang đi dẹp.

Điều đáng nói là khi đến viếng ông U., các ông T., 86 tuổi, và N., 64 tuổi, vô tình mỗi người uống vài chén. Sau đó, ông T. bị ngấm độc có biểu hiện lạ và chết tại chỗ.

Trong khi đó, ông N. bị hôn mê được đưa đi cấp cứu tại Trung Tâm Y Tế Huyện Sơn Động. Sau hơn mười ngày điều trị, đến hôm 19 Tháng Ba, ông N. đã không qua khỏi.

Việc uống nhầm rượu ngâm rễ cây lá ngón thỉnh thoảng xảy ra ở các tỉnh thành tại Việt Nam.

Theo báo VNExpress, hồi Tháng Ba, 2018, tại Nghệ An cũng xảy ra một vụ ngộ độc do uống rượu ngâm từ lá ngón.

Trước đó trưa 12 Tháng Ba, 2018, vợ chồng anh Moong Văn Đi, 40 tuổi và cô Lô Thị Văn, 39 tuổi, ở xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, mời cơm anh Moong Văn Tuệ, 34 tuổi, em ruột anh Đi, và Lữ Văn Khăm, 25 tuổi, em rể anh Đi.

Trong bữa cơm, bốn người uống chai rượu được ngâm bằng rễ cây.

Theo đó, anh Tuệ uống bốn chén và 30 phút sau thấy hoa mắt, chóng mặt ngất xỉu tại bàn ăn.

Anh Đi uống ba chén, thấy anh Tuệ gục xuống thì vội chạy ra kêu làng xóm tới cứu giúp, khi trở về nhà anh thì ngất xỉu ở cầu thang.

Trong khi đó, anh Khăm thấy hoa mắt nên cố móc họng để nôn. Tương tự, cô Văn cũng hoa mắt và lên giường nằm rồi ngất lịm.

Cả bốn nạn nhân được người dân chuyển tới Trung Tâm Y Tế Huyện Kỳ Sơn cấp cứu, nhưng ba người đã chết sau hơn nửa giờ. Riêng anh Khăm may mắn qua nguy kịch.

Chai rượu được nhà chức trách niêm phong. Theo điều tra, mười ngày trước bữa cơm trên, anh Đi đã dùng rượu tự nấu ngâm với một loại rễ và thân cây mà anh đi rừng hái được.

“Chất độc trong chai rượu có tên là Koumin (một loại hợp chất có trong cây lá ngón). Đây là một loại có độc tố mạnh gây chết người,” cán bộ Chi Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Nghệ An, cho biết kết quả xét nghiệm.

Cây lá ngón thuộc họ hoàng đằng là một loại cây leo thân quấn mọc hoang dại ở miền núi. Độc tính của lá ngón là do các Ancaloit chứa trong toàn bộ cây, trật tự độc giảm từ rễ, lá, hoa, quả và thân cây.

Người bị ngộ độc lá ngón có các triệu chứng khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn… sau đó bị mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp hạ, răng cắn chặt, sùi bọt mép, đau bụng dữ dội, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và chết rất nhanh do ngừng hô hấp. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *