Monday , June 24 2024

Uvalde dàn xếp $2 triệu, gia đình 21 nạn nhân vụ xả súng 2022 kiện tiếp 3 công ty

UVALDE, Texas (NV) – Gia đình các nạn nhân trong vụ xả súng tại trường Uvalde đang kiện ba bên: nhà sản xuất khẩu súng được hung thủ dùng trong vụ tấn công, nhà sản xuất trò chơi điện tử và công ty chủ quản của Instagram, Meta.

Trong hai vụ kiện mới, các gia đình khẳng định các công ty quảng cáo võ khí nguy hiểm cho một thế hệ thanh niên “dễ gặp tổn thương trong xã hội,” gồm có cả hung thủ 18 tuổi, theo Đài BBC.

Mười chín trẻ em và hai thầy cô giáo thiệt mạng trong vụ tấn công tại trường tiểu học Robb Elementary School.

Thứ Sáu, 24 Tháng Năm đánh dấu năm thứ hai tưởng nhớ vụ xả súng tại trường học ở Texas.

Các vụ kiện gộp chung – được đệ trình tại Texas và California – chống lại Activision, nhà phát triển loạt trò chơi điện tử quân sự “Call of Duty;” Daniel Defense, nhà sản xuất súng danh tiếng với các loại súng trường cao cấp; và Meta.

Ba công ty bị tố cáo chịu trách nhiệm “tiêm nhiễm” một thế hệ thanh niên ảo tưởng về trò chơi điện tử bạo lực trong thế giới thực, dễ dàng tiếp cận với võ khí chiến tranh.

Tay súng Salvador Ramos dùng khẩu súng trường kiểu AR-15 trong vụ xả súng.

Các vụ kiện cho rằng Meta và Activision “cố tình” để cho Ramos thèm khát khẩu súng mà nghi can sử dụng tại trường Uvalde và tạo điều kiện cho nghi can coi đó là giải pháp để giải quyết các khúc mắc trong cuộc sống.

Các luật sư cho biết trong một thông cáo báo chí rằng các vụ kiện cho rằng Instagram, Activision và Daniel Defense “thông đồng… trong một âm mưu săn lùng những cậu bé vị thành niên có tư tưởng sống bấp bênh, lầm lì.”

“Các công ty này có liên can trực tiếp tới hành vi dẫn tới vụ xả súng tại Uvalde,” tuyên bố cho biết.

“Con quái vật ba đầu (ám chỉ ba công ty trong vụ kiện) cố tình cho Ramos ham thích khẩu súng, tạo điều kiện cho nghi can coi nó như một công cụ để giải quyết rắc rối cuộc sống và dạy nghi can cách bắn súng.”

Theo các đơn kiện, Ramos chơi Call of Duty, trò chơi điện tử lấy đề tài chiến tranh với một khẩu súng trường tương tự loại súng nghi can bắn trong vụ xả súng, từ lúc nghi can 15 tuổi.

Vụ kiện cho biết Ramos cũng “đồng thời” là công cụ giúp Daniel Defense “quảng cáo rầm rộ,” nhắm vào thanh thiếu niên trên Instagram.

“Instagram là trung điểm, nối…một thiếu niên…với súng và một công ty sản xuất súng lại với nhau,” Josh Koskoff, luật sư của nguyên đơn, nói với Đài CBS News hôm Thứ Sáu.

Phát ngôn viên Activision nói với Đài CBS, “vụ xả súng tại Uvalde thật khiếp đảm và đau lòng,” đồng thời nói thêm rằng Activision bày tỏ “lòng cảm thông sâu sắc nhất” với các nạn nhân và gia đình.

“Có hàng triệu người trên thế giới chơi trò chơi điện tử mà không gây ra những hành vi khủng khiếp,” phát ngôn viên cho biết.

Daniel Defense đang phải đối diện với các vụ kiện khác do gia đình một số nạn nhân đệ trình, cho biết trong một tuyên bố năm 2022 rằng các vụ kiện là “phù phiếm” và “có động lực chính trị.”

Hôm Thứ Tư, thành phố Uvalde dàn xếp được $2 triệu với gia đình các nạn nhân.

Hơn 370 sĩ quan từ nhiều cơ quan thực thi công lực địa phương, tiểu bang và liên bang đáp ứng tại trường tiểu học Robb Elementary School trong vụ xả súng.

Cảnh sát phải mất hơn một giờ mới ngăn chặn được tay súng, lúc đó cố thủ bên trong các lớp học.

Ngoài ra, các gia đình cũng cho biết họ sẽ thực hiện hành động pháp lý mới chống lại 92 sĩ quan đến từ Sở An Ninh Công của Texas vì “thất bại trên bình diện rộng trong lúc đáp ứng” với vụ tấn công. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *