Tuesday , November 28 2023

Vài chục ngàn phòng khách sạn, nhà hàng ở Việt Nam ế ẩm, ngưng trệ

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Vài chục ngàn phòng khách sạn ở Phú Quốc, Nha Trang, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Vịnh Hạ Long… đang đóng băng, các dịch vụ giải trí, nhà hàng cũng đều ngưng trệ.

Đây là thông tin được loan ra tại hội nghị “Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững,” diễn ra hôm 15 Tháng Mười Một.

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam, hội nghị được tổ chức trực tuyến giữa trụ sở chính phủ CSVN với trụ sở ủy ban nhân dân 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, do ông Phạm Minh Chính, thủ tướng Việt Nam, chủ trì.

Báo Tuổi Trẻ hôm 16 Tháng Mười Một dẫn lời bà Nguyễn Thị Phương Thảo, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Sovico Holdings, phát biểu tại hội nghị cho biết những điểm đến quốc tế xinh đẹp như đảo Phú Quốc, vịnh biển Nha Trang, con đường di sản miền Trung Huế-Đà Nẵng-Hội An, kỳ quan Vịnh Hạ Long… đang đóng băng vài chục ngàn phòng khách sạn, dịch vụ giải trí, nhà hàng đều ngưng trệ.

Tính đến hết Tháng Mười vừa qua, tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt khoảng 10 triệu lượt, chỉ bằng 69% so với cùng kỳ năm 2019- thời điểm trước dịch COVID-19.

Thừa nhận du lịch Việt Nam kém hút khách quốc tế, ông Vũ Thế Bình, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Việt Nam, cho rằng nguyên do công tác xúc tiến, quảng bá của ngành du lịch chưa tốt.

“Việc triển khai xúc tiến ở ngoại quốc để thu hút khách quốc tế vào Việt Nam quá ít, nhiều hội chợ quốc tế quan trọng hàng đầu thế giới bị bỏ qua hoặc nếu tham gia cũng rất cầm chừng khiến hình ảnh du lịch Việt Nam mờ nhạt,” ông Bình lý giải.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thái Hoài Anh, phó tổng giám đốc tập đoàn Sun Group, nhận định cùng với việc ưu tiên ngân sách nhiều hơn cho quảng bá và xúc tiến du lịch, chính phủ Việt Nam nên mở rộng miễn thị thực đơn phương cho công dân các nước có chi tiêu cho du lịch lớn và thời gian lưu trú dài hạn như Úc, Canada, Mỹ, các nước EU và một số nước khu vực Trung Đông…

Tuy nhiên, biện minh cho việc này, ông Lương Tam Quang, thứ trưởng Bộ Công An, cho biết từ khi Luật Xuất Nhập Cảnh có hiệu lực hôm 15 Tháng Tám, đến 14 Tháng Mười Một vừa qua đã có khoảng 5.6 triệu lượt người ngoại quốc nhập cảnh vào Việt Nam, tăng 1.8 lần so với năm 2022. Trong đó, 85% lượt người ngoại quốc nhập cảnh với mục đích du lịch, còn lại là đầu tư, làm việc, thăm thân nhân, du học.

Riêng đối với đơn phương miễn thị thực, có hơn 1.25 triệu lượt, cao hơn 1.6 lần so với năm trước.

Song, các đại biểu tham dự đồng tình cho rằng Việt Nam cần mở rộng các chính sách visa, miễn thị thực, xây dựng các sản phẩm du lịch, dịch vụ, các sự kiện mang tầm quốc tế và hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển du lịch để tháo gỡ các điểm nghẽn trong thu hút khách quốc tế tới Việt Nam.

Để xoa dịu các doanh nghiệp, phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Minh Chính, chỉ nói chung chung, yêu cầu Bộ Văn Hóa-Thể Thao và Du Lịch “khẩn trương trình thủ tướng chính phủ phê duyệt quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.” (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *