Sunday , July 21 2024

Việt Nam bỏ lỡ các khoản đầu tư của Intel, LG Chem do lãnh đạo chỉ ‘hứa hão’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Việt Nam đã bỏ lỡ các khoản đầu tư hàng tỷ đô la của các công ty đa quốc gia bao gồm Intel và LG Chem vì thiếu các ưu đãi đầu tư, một văn bản của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư Việt Nam tiết lộ.

Theo bản tin của hãng Reuters hôm 5 Tháng Bảy, bộ nêu trên cho biết hãng Intel của Hoa Kỳ đã đề nghị đầu tư $3.3 tỷ vào một dự án ở Việt Nam và yêu cầu nước này “hỗ trợ tiền mặt” 15%, nhưng sau đó quyết định chuyển dự án sang Ba Lan.

Cũng theo văn bản của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, LG Chem của Nam Hàn cũng bỏ qua Việt Nam để đầu tư vào dự án xây dựng nhà máy sản xuất pin tại Indonesia sau khi yêu cầu Việt Nam hỗ trợ 30% chi phí đầu tư nhưng bất thành.

“Gần đây, nhiều tập đoàn lớn đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam nhưng sau đó lại quyết định chuyển sang các nước khác vì Việt Nam chưa có quy định về hỗ trợ đầu tư,” văn bản nêu trên viết.

Việt Nam, nơi đặt nhà máy của các công ty như Samsung Electronics, Foxconn và Intel, phụ thuộc rất nhiều vào đầu tư ngoại quốc để tăng trưởng.

Các công ty có vốn đầu tư ngoại quốc chiếm khoảng 70% tổng kim ngạch xuất cảng.

Tài liệu của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư xác nhận một bản tin hồi Tháng Mười Một năm ngoái của Reuters tiết lộ rằng hãng Intel đã hủy bỏ một khoản đầu tư thêm theo kế hoạch vào Việt Nam, vốn có thể giúp tăng gần gấp đôi hoạt động của nhà sản xuất chíp tại quốc gia Đông Nam Á.

Tài liệu cho biết thêm, nhà sản xuất chất bán dẫn AT&S có trụ sở tại Áo đã quyết định đầu tư vào Malaysia sau khi yêu cầu hỗ trợ đầu tư tại Việt Nam không được đáp ứng và cho biết hãng Samsung Electronics đang chuyển một số hoạt động sản xuất từ Việt Nam sang Ấn Độ.

Cũng theo Reuters, các công ty đa quốc gia đang theo dõi kế hoạch thành lập quỹ ưu đãi đầu tư của Việt Nam sau khi quốc hội nước này năm ngoái thông qua mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu do OECD dẫn đầu là 15%, thực tế nâng mức thuế mà các công ty phải nộp.

Trong một diễn biến khác, theo trang tin Chính Phủ, tại cuộc gặp với ông Lee Jae Yong, chủ tịch tập đoàn Samsung, hôm 2 Tháng Bảy, tại Seoul, Nam Hàn, ông Phạm Minh Chính, thủ tướng Việt Nam, hứa hẹn “xây dựng nghị định về thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ Trợ Đầu Tư nhằm đảm bảo sự ổn định, sức cạnh tranh và hấp dẫn của môi trường đầu tư Việt Nam, thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư các dự án công nghệ cao, chip bán dẫn, AI, trung tâm R&D…” (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *