Saturday , July 20 2024

Việt Nam có số lượng triệu phú ‘tăng nhanh nhất thế giới’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Việt Nam có tốc độ tăng số triệu phú (người có giá trị tài sản ròng từ $1 triệu trở lên) nhanh nhất thế giới, tới 98% trong giai đoạn 2013-2023.

Dữ liệu trên được trích trong phúc trình gần đây của công ty Tình Báo Tài Sản Toàn Cầu New World Wealth (Nam Phi) và hãng Cố Vấn Di Cư Đầu Tư Henley & Partners (Thụy Sĩ), theo CNBC.

Theo phúc trình trên, số triệu phú của Việt Nam đạt 19,400 người tính đến cuối năm ngoái, tương đương mức tăng 98% trong thập kỷ qua. Trong đó, số người có tài sản hơn $100 triệu chỉ khoảng 58. Với lượng triệu phú này, Việt Nam đứng thứ tư Đông Nam Á, sau Singapore, Indonesia và Thái Lan.

So với số lượng triệu phú, báo VNExpress cho hay tỷ phú người Việt Nam trong danh sách của Forbes năm 2024 chỉ có sáu người đại diện, gồm: ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch Vingroup; bà Nguyễn Thị Phương Thảo, chủ tịch VietJet Air; ông Trần Đình Long, chủ tịch Hòa Phát; ông Hồ Hùng Anh, chủ tịch Techcombank; ông Trần Bá Dương, chủ tịch Thaco, và ông Nguyễn Đăng Quang, chủ tịch Masan.

New World Wealth và Henley & Partners cho rằng tốc độ tăng trưởng triệu phú của Việt Nam cao, một phần do mức nền so sánh ban đầu thấp, chỉ gần 9,800 triệu phú hồi năm 2013. Sự tăng trưởng nhanh chóng số triệu phú ở Việt Nam “phản ánh thành công kinh tế gần đây” và cho thấy xu hướng tích lũy của cải tiếp tục gia tăng.

Trước đó, New World Wealth cũng dự báo Việt Nam sẽ chứng kiến mức tăng trưởng tài sản “đột biến nhất thế giới,” đến 125% trong 10 năm tới.

Theo Andrew Amoils, nhà phân tích của New World Wealth, đánh giá con số trên là tốc độ tăng nhanh nhất so với bất kỳ quốc gia nào, xét về GDP (tổng sản phẩm quốc nội) bình quân đầu người và số lượng triệu phú.

Liên quan đến việc sếp hạng triệu phú, với mức tăng 62%, Mỹ vẫn có số lượng triệu phú lớn nhất trên toàn cầu với hơn 5.4 triệu người.

Trong khi đó, Trung Quốc đang có gần 1 triệu người là triệu phú, trở thành quốc gia thứ hai sau Mỹ.

Ngược lại, Anh trải qua suy giảm nhẹ về số triệu phú trong thập kỷ qua. Các nước Châu Phi như Nigeria và Nam Phi cũng chứng kiến số lượng triệu phú của họ giảm đi, một phần do di cư và bất ổn kinh tế, cùng với sự mất giá tiền tệ đã ảnh hưởng thêm đến tầng lớp giàu có. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *