Saturday , March 2 2024

VietRISE họp mặt, tiếp tục thúc đẩy công bằng xã hội

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Nhiều cư dân đến tham dự chương trình họp mặt của VietRISE, vào sáng Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, thành phố Westminster.

báo Người Việta buổi họp mặt này là “kỷ niệm hai năm thông qua sắc lệnh ổn định tiền nhà và thỏa lập tiền thuê nhà chính đáng của thành phố Santa Ana.”

Cô Tracy La, giám đốc điều hành VietRISE, cho hay: “VietRISE là hội phi lợi nhuận của giới trẻ Việt Nam. Mục đích thúc đẩy công bằng xã hội cho các cộng đồng người nhập cư, và người Việt có thu nhập thấp ở Orange County. Chúng tôi tạo ra sự biến đổi và thay đổi chính quyền qua công việc tổ chức, đổi mới quan niệm xã hội, trao quyền văn hóa và sự tham gia của công dân.”

“Chúng tôi hy vọng sẽ kết nối những người nộp đơn với các chương trình hoạt động, nhằm bảo vệ quyền của người nhập cư và mạng lưới cộng đồng trong tương lai, để xây dựng mối quan hệ giữa người nhập cư Việt Nam và các cộng đồng di dân khác ở Orange County, và tạo ra sự thay đổi chính sách và hệ thống trong các quận và tiểu bang trao quyền cho người nhập cư và người tị nạn,” Tracy La cho biết thêm.

Anh Vincent Trần, thành viên trong ban tổ chức thuyết trình về việc sắc lệnh ổn định tiền thuê nhà và thỏa lập tiền thuê nhà chính đáng của thành phố Santa Ana: “Năm 2018, Tenants United Santa Ana (TUSA) được thành lập như một liên minh toàn thành phố gồm những người thuê nhà và các tổ chức cộng đồng. Năm 2019, một liên minh khác gồm các cư dân nhà di động (mobile home) của người Việt Nam và La-tin đã đến Hội Đồng Thành Phố Santa Ana để kêu gọi ổn định tiền nhà. Năm 2020, TUSA đã nỗ lực làm việc để thu thập chữ ký của cử tri, nhằm kiểm soát tiền nhà trong cuộc bỏ phiếu vào Tháng Mười Một, 2020. Nhưng cuối cùng không thể thu thập đủ chữ ký do lệnh đóng cửa, vì COVID-19.”

Cũng theo ban tổ chức, việc ổn định tiền thuê nhà sẽ bảo vệ người thuê nhà trong sự ngăn chặn việc tăng giá thuê nhà quá mức, bằng cách tạo ra một lịch trình có thể dự đoán được về mức tăng tiền thuê nhà tối đa, mà chủ nhà được phép mỗi năm. Đồng thời cũng bảo đảm lợi nhuận công bằng cho chủ nhà; ổn định giá thuê không cần phải chờ đợi lâu; dừng việc cắt tiền thuê nhà; và giảm nguy cơ di dời; giảm tình trạng vô gia cư, đồng thời tăng cường an ninh nhà ở và khả năng chi trả của người thuê trong thời gian dài.

Những hiệp hội và những người ủng hộ cho việc ổn định tiền thuê nhà, gồm có: Tenants United Santa Ana, Hội Người Thuê Nhà ở Santa Ana, Latino Health, Tổ Chức Tiếp Cận Y Tế Latinh, Bali Hi, Kona Kai, Lake park Mobile Home Residents, các cư dân mobile home ở khu Bali Hi, Lona Kai và Lake Park. Ngoài ra còn có các hiệp hội El Centro Cultural De México (Trung Tâm Văn Hóa Mê-Hi-Cô), SALE (tổ chức Cộng Đồng SALE)…

Nói về việc tham gia vào cuộc chiến giành quyền kiểm soát về tiền nhà, Tracy La nói: “Tôi đã kết nối với bà Hằng, một trong những cư dân lớn tuổi ở Bali Hi Mobile Home, bà đã từng phát biểu về việc ổn định tiền thuê nhà vào năm 2019, đồng thời tôi cũng đã tiếp xúc với bà Hằng vào năm 2021, tại phiên họp về sự ổn định tiền thuê nhà đang được thảo luận. Và Nghị Viên Thái Việt Phan của thành phố Santa Ana đã kết nối việc này không lâu sau đó.”

Ngoài ra, VietRISE đã tham gia cuộc họp tại mobile home của ông Lê Trị ngay sau đó để lên kế hoạch về việc vượt qua kiểm soát tiền thuê nhà. Đây là những nơi chúng tôi nảy ra ý tưởng treo ảnh của cư dân trong cuộc họp của Hội Đồng Thành Phố Santa Ana. Chúng tôi cũng đã cùng nhau vận động các cư dân sống trong mobile home khác để thu thập sự ủng hộ của họ cho nỗ lực này,” Tracy La cho biết thêm.

Theo ban tổ chức, các ủy viên Hội Đồng Thành Phố Santa Ana cũng đã gặp gỡ những cao niên tại văn phòng của VietRISE.

Cô Lisa Nguyễn, phó giám đốc điều hành VietRISE, nói: “Chúng tôi đã mời Thị Trưởng Sarmiento, Nghị Viên Thái Việt Phan và Nghị Viên Lopez đến văn phòng của chúng tôi để gặp gỡ những cô bác cao niên Việt Nam đang sống trong các mobile home, để hội đồng thành phố lắng nghe những câu chuyện của họ kể lại về việc tiền thuê nhà tăng quá cao hàng năm, trong khi tiền trợ cấp hoặc những phúc lợi của họ không đủ để chi phí cho tiền thuê nhà. Đó là lý do họ nhờ chánh quyền can thiệp vào việc ổn định tiền thuê nhà cho họ.”

Anh Minh Phạm, thành viên trong ban tổ chức, nói: “TUSA và các nhóm khác đã phối hợp hành động và tuần hành, nhằm kêu gọi hội đồng thành phố thông qua việc kiểm soát tiền thuê nhà.”

Theo ban tổ chức, vào năm 2022, VietRISE đã thành công trong việc tranh đấu để ổn định tiền nhà và thỏa lập tiền thuê nhà chính đáng của thành phố Santa Ana. Thành phố đã có cơ quan đăng ký cho thuê nhà và Hội Đồng Cho Thuê. Cơ quan đăng ký cho thuê nhà là cổng thông tin trực tuyến, nơi chủ sở hữu tài sản phải đăng ký đơn vị cho thuê; cập nhật thông tin đơn vị cho thuê; cập nhật thông tin thuê nhà; gửi thông báo và thanh toán phí đăng ký tiền thuê của thành phố. Cho phép thành phố giám sát việc tuân thủ pháp lệnh ổn định tiền thuê nhà, và ổn định trục xuất có lý do chính đáng. Cho phép thành phố thu thập dữ liệu chính đáng về: Bất động sản cho thuê; số tiền thuê và những thay đổi về hợp đồng thuê nhà.

Được biết, hàng năm sự ổn định tăng tiền thuê nhà không quá 3%.

Buổi họp mặt cũng có những cư dân lên phát biểu ý kiến và cám ơn VietRISE đã giúp cho họ được ổn đình tiền thuê nhà hằng năm một cách chính đáng.

Buổi tổ chức “Kỷ niệm hai năm thông qua sắc lệnh ổn định tiền nhà và thỏa lập tiền thuê nhà chính đáng của thành phố Santa Ana” cũng để tưởng niệm ông Quí Vương, cư dân mobile home đã từng tranh đấu cho sự ổn định tiền thuê nhà từ lúc ban đầu, ông đã qua đời một năm qua.

Ban tổ chức cũng có chương trình thể dục cho các cư dân đến dự, hấp dẫn nhất là “Bài Học Nhảy Trượt Điện,” và buổi ăn nhẹ do mọi người đóng góp. [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *