Tuesday , November 28 2023

Vợ nhạc sĩ Thanh Bùi lập công ty ‘ma’ giúp Trương Mỹ Lan thao túng SCB

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bà Trương Huệ Vân, tổng giám đốc tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị Cơ Quan Điều Tra Bộ Công An cáo buộc lập hàng chục công ty “ma” giúp bà Trương Mỹ Lan làm hồ sơ khống chiếm đoạt cả ngàn tỷ đồng của ngân hàng SCB.

Theo báo Tuổi Trẻ hôm 20 Tháng Mười Một, trong vụ án Vạn Thịnh Phát, bà Trương Huệ Vân, 35 tuổi, bị cơ quan hữu trách đề nghị truy tố tội “tham ô tài sản.”

Bà Trương Huệ Vân là thế hệ thứ tư trong gia tộc họ Trương điều hành “đế chế” Vạn Thịnh Phát. Bà Vân kết hôn với nhạc sĩ Thanh Bùi, Việt kiều Úc, khi mới 25 tuổi và có hai con chung. Thời điểm này, bà Vân thường xuất hiện trên truyền thông Việt Nam nói về các dự án kinh doanh, chia sẻ với cộng đồng, làm thiện nguyện…

Do là cháu gái, bà Vân được bà Trương Mỹ Lan tin tưởng giao đứng tên cổ phần, vốn góp, tham gia quản lý, điều hành nhiều công ty khác nhau có hoạt động kinh doanh trong “hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát,” với hàng loạt các chức vụ như: tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật công ty Cổ Phần Đầu Tư Tập Đoàn Vạn Thịnh Phát, công ty tập đoàn Quản Lý Bất Động Sản Windsor, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty Eurasia Concept và điều hành hoạt động các công ty cổ phần Lavifood, Tanifood, Sài Gòn Galleria.

Theo kết luận điều tra, trước khi bị bắt, bà Vân đứng tên cho 35 doanh nghiệp, với tổng quy mô vốn lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng.

Năm 2021, bà Trương Mỹ Lan mua lại công ty Lavifood hoạt động trong lĩnh vực chế biến sản phẩm nông nghiệp và giao cho bà Huệ Vân quản lý, điều hành.

Quá trình hoạt động, bà Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo cháu gái sử dụng pháp nhân công ty Lavifood vay vốn tại Ngân Hàng SCB để kinh doanh và trả nợ vay tại các ngân hàng khác. Ngoài ra, bà Lan còn chỉ đạo cho bà Vân thành lập các công ty “ma” để lập “phương án kinh doanh mua bán nông sản” với công ty Lavifood nhằm lập hồ sơ vay vốn khống để rút tiền từ SCB để sử dụng cho các mục đích của bà Lan và bản thân.

Trong lúc điều hành công ty Sài Gòn Galleria và công ty Eurasia Concept, bà Vân còn chỉ đạo nhân viên kế toán của hai công ty trên phối hợp với SCB lập hồ sơ vay vốn ngay tại ngân hàng để lấy tiền chi cho các hoạt động.

Tuy nhiên, khi cần trả nợ thì không sử dụng nguồn tiền từ các hoạt động kinh doanh mà lấy tiền từ các khoản vay của các công ty, cá nhân “ma” tại ngân hàng SCB để trợ nợ cho chính SCB.

Từ năm 2020 đến 17 Tháng Mười, 2022, bà Vân đã chỉ đạo nhân viên thuộc cấp thành lập, sử dụng 52 công ty “ma” và bốn công ty có hoạt động, tạo lập 155 khoản vay khống để rút hơn 2,300 tỷ đồng ($95.1 triệu) khỏi ngân hàng SCB.

Theo cơ quan điều tra, bà Trương Huệ Vân đã giúp sức, cùng với bà Trương Mỹ Lan thực hiện hành vi chiếm đoạt số tiền hơn 1,000 tỷ đồng ($41.3 triệu). Song, bị can này đã thành khẩn khai báo và phối hợp với gia đình nộp tiền “khắc phục hậu quả.”

Báo Người Lao Động hôm 3 Tháng Bảy vừa qua cho hay từ khi vợ bị bắt, Thanh Bùi gần như không xuất hiện và cũng không còn thực hiện những dự án âm nhạc. Ông tập trung cho các dự án giáo dục thay vì hoạt động showbiz.

Trước khi về Việt Nam, Thanh Bùi đã có 18 năm hoạt động nghệ thuật ở Úc, là giọng ca kết hợp với nhiều ca sĩ quốc tế và từng ký hợp đồng với Universal viết mấy ngàn bài hát, mở trường dạy nhạc ở Úc, có những bản “hit” quốc tế. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *