Monday , June 24 2024

VOV nói nhóm người theo sư Thích Minh Tuệ ‘làm ảnh hưởng việc buôn bán, đi lại của người dân’

THỪA THIÊN HUẾ, Việt Nam (NV) – Báo điện tử của Đài Tiếng Nói Việt Nam (VOV) hôm 2 Tháng Sáu chỉ trích nhóm người theo nhà sư Thích Minh Tuệ khi đưa tin một số người trong nhóm này “bị sốc nhiệt, đuối sức” trong lúc theo chân ông.

Nhóm người thực hành hạnh đầu đà cùng nhà sư Thích Minh Tuệ được ghi nhận đi trên quốc lộ 1A, đoạn qua thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, trong hôm 2 Tháng Sáu.

Theo ghi nhận của phóng viên VOV, ngoài nhóm người đi theo sư Minh Tuệ, những người dân địa phương kéo ra đường xem “càng lúc càng đông.”

Một số phụ nữ trong đoàn theo sư Thích Minh Tuệ được ghi nhận có triệu chứng bị sốc nhiệt và đuối sức do đi bộ hàng giờ dưới trời nắng nóng.

Bản tin cũng đăng kèm ảnh tuyên truyền, cho thấy hai công an viên địa phương đỡ một người phụ nữ bị ngất xỉu đi cấp cứu.

VOV viết thêm: “Nhiều ngày qua, rất đông người dân đến xem ông Minh Tuệ cùng đoàn người đi theo, gây ách tắc giao thông trên tuyến quốc lộ 1A qua tỉnh Thừa Thiên Huế. Nhiều phương tiện đang tham gia giao thông phải dừng lại, ảnh hưởng công việc, làm ăn, buôn bán, đi lại của người dân, thậm chí xe cấp cứu hú còi xin đường nhưng vẫn không được nhường đường.”

Báo này cũng dẫn lời đại diện chính quyền huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, cáo buộc rằng nhóm người đi theo ông Minh Tuệ “đã xả rác, phóng uế bừa bãi, gây mất vệ sinh.”

Việc đưa tin bất lợi cho nhà sư Thích Minh Tuệ diễn ra hai ngày sau khi các báo ở Việt Nam cho hay, ông LTS, 47 tuổi, Việt kiều Mỹ, bay từ Mỹ về Việt Nam để đi theo nhà sư Minh Tuệ và thiệt mạng chỉ sau ba ngày gia nhập nhóm này.

Theo báo Dân Việt, khi đi qua huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, ông S. ngất xỉu do bị sốc nhiệt.

Hôm 30 Tháng Năm, ông này được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Trung Ương Huế nhưng không qua khỏi.

Các bác sĩ xác nhận cái chết của ông S. là do sốc nhiệt dẫn tới tổn thương não.

Sau sự việc này, báo Dân Việt dẫn bình luận của ông Lê Quý Đức, cựu phó viện trưởng Viện Văn Hóa Và Phát Triển, Học Viện Chính Trị Quốc Gia Hồ Chí Minh: “…Hiện tượng nhiều người đi theo ông Thích Minh Tuệ, chọn lối tu theo hạnh đầu đà là không nên khuyến khích. Sự sống là cái đích cuối cùng của con người, nếu sinh mệnh không còn tồn tại thì mọi thứ khác đều trở nên vô nghĩa. Khi quá nhiều người đi hành khất, không ai quan tâm tới lao động, sản xuất, xã hội này rồi sẽ đi về đâu? Ai sẽ là người cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho họ?”

Ông Đức cũng đưa ra lời khuyên rằng “mỗi người nên tự ý thức về việc mình làm” và không nên coi đó [ông Thích Minh Tuệ] là việc làm truyền cảm hứng.” (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *