Monday , December 4 2023

Vụ khai khống hồ sơ: Donald Trump Jr. đẩy trách nhiệm sang viên kế toán

MANHATTAN, New York (NV) – Ông Donald Trump Jr., con trai cựu Tổng Thống Donald Trump, khi đứng lên bục nhân chứng không chỉ chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về nền tảng doanh nghiệp mà còn chuyển trách nhiệm một cách chiến lược sang cựu kế toán của công ty Trump Organization. 

Trong phiên tòa xét xử gian lận dân sự đang diễn ra tại Manhattan, New York, ông Trump Jr. mô tả ông và gia đình tin tưởng và phụ thuộc rất nhiều vào ông Donald Bender, kế toán viên lâu năm của họ về mọi vấn đề tài chính, theo CNN.

Ông Trump Jr. nhấn mạnh rằng viên kế toán Bender là người kiên định, làm việc cho gia đình của cựu tổng thống trong nhiều thập niên, là người giải quyết hầu hết mọi khía cạnh tài chính.

Ông Bender, người trước đó đã làm chứng trong phiên tòa, cho rằng những con số thổi phồng trong các báo cáo tài chính đều dựa trên thông tin do gia đình Trump cung cấp. 

Tuy nhiên, trong lời khai ông Trump Jr. lại đưa ra lập luận khác, ngụ ý một cách tinh vi rằng trách nhiệm thuộc về kế toán viên, cho rằng kế toán nằm ngoài lĩnh vực chuyên môn của gia đình Trump.

Trên bục nhân chứng, ông Trump Jr. rất thoải mái thừa nhận hiểu biết hạn chế của mình về các tiêu chuẩn kế toán, đặc biệt là “Các Nguyên Tắc Kế Toán Tổng Quát” (GAAP), mà ông coi là kiến thức trình độ đại học sơ đẳng từ cuối những năm 1990.

Ông Trump Jr. tuyên bố: “Tôi không biết gì về GAAP,” và giao những vấn đề định giá đó cho viên kế toán viên của gia đình.

Ngoài ra, con trai lớn của cựu tổng thống cũng né tránh việc lập các báo cáo tài chính gây tranh cãi, bất chấp việc đảm nhiệm vị trí phó chủ tịch của Trump Organization khi người cha vào Tòa Bạch Ốc. 

Ông Trump Jr. khai rằng mình cảm thấy có nghĩa vụ phải chấp nhận những thẩm định do viên kế toán Bender biên soạn, viện dẫn “kiến thức sâu sắc đáng kinh ngạc” của ông Bender làm cơ sở cho sự tin cậy.

Ông Trump Jr. khéo léo chuyển hướng đổ lỗi sang các kế toán viên, khéo léo định vị mình là một con tốt vô tình trong một trò chơi tài chính do người khác dàn dựng. 

Chiến lược này là một yếu tố quan trọng trong phiên tòa đang diễn ra, xoay quanh các cáo buộc thao túng và gian lận tài chính, nhắm vào không chỉ cựu tổng thống mà còn cả các con trai và công ty gia đình Trump Organization.

Ông Trump Jr. tiếp tục ra tòa làm nhân chứng vào ngày Thứ Năm. (MPL) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *