Friday , February 23 2024

Vụ xả súng Michigan 2021: Mẹ thủ phạm bị kết tội ngộ sát

PONTIAC, Michigan (NV) – Mẹ của thủ phạm vụ xả súng tại trường trung học Michigan năm 2021 bị kết tội ngộ sát hôm Thứ Ba, 6 Tháng Hai, theo USA Today.

Bà Jennifer Crumbley, 45 tuổi, là phụ huynh đầu tiên ở Mỹ bị xét xử vì con cái xả súng ở trường.

Sau hơn 10 tiếng thảo luận, bồi thẩm đoàn gồm 12 người của tòa Oakland County Circuit Court kết luận bà Crumbley phạm bốn tội danh ngộ sát liên quan tới vụ xả súng tại Oxford High School ngày 30 Tháng Mười Một, 2021, trong đó, con trai bà, em Ethan Crumbley, bắn chết bốn bạn cùng lớp và làm bị thương bảy người khác. Bản án cao nhất cho bốn tội này là 60 năm tù.

Công tố viên cáo buộc bà Crumbley biết con trai đang có vấn đề sức khỏe tâm thần đáng báo động lúc đó. Năm đó, em Ethan mới 15 tuổi. Công tố viên cho hay, thay vì giúp con giải quyết vấn đề này, vợ chồng bà lại mua súng cho con và tìm cách tẩu thoát khi biết họ có thể bị truy tố. Ông James Crumbley, chồng bà, cũng bị truy tố cùng tội danh như bà. Ông sẽ bị xét xử vào Tháng Ba.

Tại phiên tòa xét xử, bà Crumbley cho hay bà không bao giờ đoán trước được hành động giết người của con trai bà năm đó. Bà nói em Ethan không có dấu hiệu bệnh tâm thần nào ngoài việc lo lắng về chuyện học hành và tương lai sau khi tốt nghiệp. Bà cũng cho biết, mặc dù ông Crumbley mua súng cho con, nhưng em chỉ được phép dùng súng khi đi tập bắn với cha. Bà nói chồng bà có nhiệm vụ cất giữ súng.

Vụ xét xử bà Crumbley có thể ảnh hưởng tới quan điểm của xã hội về trách nhiệm của phụ huynh khi con cái lấy được súng rồi gây ra thảm sát, chuyên gia pháp lý nhận định.

“Vụ này có thể khiến các bậc phụ huynh cẩn thận nhiều hơn nữa khi cho phép con dùng súng,” ông Adam Winkler của UCLA School of Law nói với USA Today trước đây.

Thủ phạm Ethan Crumbley, năm nay 17 tuổi, bị kết án tù chung thân không ân xá Tháng Mười Hai năm ngoái sau khi nhận tội đối với hàng loạt cáo trạng trong vụ xả súng.

Tại phiên tòa xét xử, phía công tố đưa ra quyển nhật ký của thủ phạm Ethan, trong đó em viết: “Tôi không hề được giúp đỡ về vấn đề tâm thần nên tôi phải bắn nát—- trường.” (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *