Monday , December 4 2023

‘Vua Tiền Ảo’ Sam Bankman-Fried bị kết tội lừa đảo

NEW YORK (NV) – Sam Bankman-Fried, người từng điều hành một trong những thị trường giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, bị kết tội lừa đảo và rửa tiền sau phiên tòa kéo dài một tháng tại New York.

Bồi thẩm đoàn đưa ra phán quyết chỉ sau bốn giờ đồng hồ nghị án.

Phiên tòa cho thấy sự sụp đổ đáng kinh ngạc của cựu tỷ phú 31 tuổi và là một trong những cái tên được công chúng biết tới nhiều nhất của lãnh vực tiền ảo.

Bankman-Fried bị bắt vào năm ngoái sau khi công ty FTX của ông phá sản.

Hiện ông phải đối diện với hàng chục năm tù. Tòa sẽ tuyên án ngày 28 Tháng Ba, 2024.

“Sam Bankman-Fried phạm phải một trong những vụ lừa đảo tài chánh lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ – một mưu đồ trị giá hàng tỷ Mỹ kim được vạch ra hòng biến ông ta thành vua tiền điện tử,” Biện Lý Hoa Kỳ Damian Williams cho biết trong một tuyên bố sau phán quyết.

“Đây là vụ án lừa lọc, gian lận và trộm cắp, và chúng tôi mất kiên nhẫn,” ông nói thêm.

Các công tố viên cáo buộc Bankman-Fried nói dối các nhà đầu tư và bên cho vay, đồng thời bòn rút hàng tỷ Mỹ kim từ thị trường giao dịch tiền điện tử FTX, góp phần làm cho FTX tàn lụi. Họ buộc ông ta bảy tội lừa đảo và rửa tiền.

Bankman-Fried không nhận tội trước bất kỳ cáo buộc nào, và khẳng định, dù phạm sai lầm nhưng ông có thiện chí.

Sau phán quyết, luật sư Mark Cohen của Bankman-Fried nói: “Chúng tôi tôn trọng quyết định của bồi thẩm đoàn. Nhưng chúng tôi rất thất vọng với kết quả.”

Ba trong số những người từng là bằng hữu và đồng sự thân thiết của Bankman-Fried, gồm có cả tình nhân cũ Caroline Ellison, nhận tội và đồng ý làm chứng chống lại ông hy vọng được giảm án.

Phía công tố đưa ra bằng chứng cho thấy công ty tiền điện tử Alameda Research của Bankman-Fried nhận tiền gửi đại diện cho khách hàng FTX từ những ngày đầu thị trường giao dịch mở cửa, khi các nhà băng truyền thống không muốn cho họ mở trương mục.

Thay vì bảo vệ những khoản tiền đó, như Bankman-Fried nhiều lần cam kết trước công chúng, ông lại dùng số tiền này trả các khoản nợ ở Alameda, mua bất động sản, đầu tư và vận động chính trị.

Khi FTX phá sản Tháng Mười Một năm ngoái, Alameda nợ $8 tỷ.

Bankman-Fried thực hiện một bước đi mạo hiểm khi đứng ra bảo vệ chính mình, hy vọng thuyết phục bồi thẩm đoàn rằng các công tố viên không chứng minh được động lực gây án.

Bankman-Fried biện hộ cho việc chuyển tiền giữa các công ty của ông là “chấp nhận được” và khai rằng ông hầu như không biết về lỗ hổng tài chánh mà cấp dưới mô tả cho tới vài tuần trước khi FTX sụp đổ vào năm ngoái.

Trước khi các công ty suy vong, ông nổi tiếng thích giao du với những người nổi tiếng và thường xuyên có mặt tại Washington cũng như trên các phương tiện truyền thông để thảo luận về tiền điện tử.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của FTX và hoạt động giao dịch của ông vào năm ngoái, khi thị trường suy thoái ảnh hưởng các công ty tiền điện tử khác, giúp ông có danh xưng “vua tiền ảo.”

Với việc Quốc Hội không lập tức thông qua các quy định mới về tiền điện tử, ông Renato Mariotti, cựu công tố viên liên bang nói ông kỳ vọng các tòa án Hoa Kỳ sẽ tiếp tục là nơi giải quyết tranh chấp trong lãnh vực này. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *