Monday , June 24 2024

Vùng U Minh Thượng sạt lở nghiêm trọng, nông dân khốn khó

KIÊN GIANG, Việt Nam (NV) – Sạt lở, sụt lún đất bất thường làm đứt gãy đường 965 ở vùng đệm U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang, khiến việc lưu thông không chỉ gặp khó mà còn ảnh hưởng đến việc mua bán nông sản của người dân.

Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, đường tỉnh 965, đoạn hướng về xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, có chiều dài hơn 60km nhưng hiện nay nhiều đoạn đã bị sụp, lún nửa mặt đường, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Đáng chú ý, đoạn ấp Kinh 5, xã An Minh Bắc, có đoạn gần 100 mét bị sụp nửa mặt đường khiến việc vận chuyển hàng hóa, đi học, đi làm của mọi người “khó càng thêm khổ.”

Theo báo cáo mới nhất của Ủy Ban Nhân Dân Huyện U Minh Thượng, toàn huyện có 450 điểm sạt lở, sụp lún với chiều dài hơn 11.3 km. Trong đó, đường tỉnh 965 có 77 điểm dài hơn 2.3 km và đường giao thông nông thôn có 373 điểm dài gần 9 km… có 42 căn nhà bị thiệt hại do sạt lở, sụp lún gây ra.

“Trước đây, người dân ở vùng này bán chuối cho thương lái thì họ đưa xe tải đến tận nơi thu mua. Còn bây giờ phải thông qua đội xe gắn máy vào chở từng đợt. Vì vây, nông sản của người dân bị ảnh hưởng rất lớn. Mấy năm trước đâu có sụp lún nhiều như vậy,” ông Trần Văn Điều, ở ấp Kinh 5, xã An Minh Bắc ngao ngán nói.

Để vận chuyển nông sản, hàng hóa (chuối, rau màu, tôm…) người dân phải dùng xe thô sơ chở đường trục chính của huyện, hoặc chợ Minh Thuận (ĐT 965C) hay K9 để đi ra tuyến quốc lộ 63.

Ngoài ra, người dân có thể đi ra đường ĐT 965B, xã An Minh Bắc, để vận chuyển ra hành lang ven biển phía Nam (đoạn An Minh-Thứ Bảy).

Đối với đường thủy, nông dân phải đi theo kênh 13, kênh 14, kênh 2 (cặp đường ĐT 965C) và kênh hãng…

Chính quyền đã phải mở 45 đường tạm, làm rào chắn tại 20 ấp với 37 tuyến đường. Đặc biệt, lắp biển báo, lắp đặt 140 đèn chiếu sáng để cảnh báo các xe cộ lưu thông…

Ông Đào Huy Hiệp, phó giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải Tỉnh Kiên Giang, cho hay đơn vị đã có văn bản cấm toàn bộ xe hơi lưu thông trên đường tỉnh 965, đoạn đang sạt lở ở U Minh Thượng. Thời hạn từ nay đến khi “khắc phục xong các vị trí sạt lở. Khi đó, sẽ có thông báo mới để người dân đi lại bình thường.” Song, không đưa ra thời gian cụ thể. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *