Saturday , March 2 2024

Walmart, Target vận động trấn áp nạn trộm cướp hàng hóa ở California

SACRAMENTO, California (NV) – Hai công ty bán lẻ thuộc loại lớn nhất nước Mỹ và hai thị trưởng Dân Chủ đang ủng hộ chiến dịch hủy bỏ đạo luật có từ 10 năm nay của California mà người ta đổ lỗi là làm tăng tệ nạn trộm cướp hàng hóa ở cửa hàng, theo Bloomberg hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Hai.

Walmart và Target là hai nhà bảo trợ hàng đầu cho dự luật mới nhằm hủy bỏ Proposition 47 (Prop. 47), đạo luật được cử tri bỏ phiếu tán thành năm 2014, theo đó, giảm mức phạt đối với nhiều tội ác về tài sản và ma túy cấp độ nhẹ ở California.

Dự luật mới sẽ cho công tố viên thêm thẩm quyền truy tố nghi can trộm cắp tội đại hình và bắt buộc người chơi ma túy đi điều trị nếu không muốn ngồi tù, theo ông Greg Totten, chủ tịch Hiệp Hội Chánh Biện Lý California, nơi dẫn đầu chiến dịch vận động cho dự luật này.

Chiến dịch này cũng nhận được sự ủng hộ của bà London Breed, thị trưởng San Francisco, và ông Matt Mahan, thị trưởng San Jose. Đây là hai thành phố thuộc loại cấp tiến nhất nước Mỹ. Sự ủng hộ của hai thị trưởng Dân Chủ này phản ánh tình trạng công chúng và giới chức thành phố ngày càng bất bình với Prop. 47, đạo luật mà có người chỉ trích là khuyến khích bọn tội phạm.

Phe chỉ trích nêu ra hàng loạt vụ trộm cướp mới đây tại siêu thị và tình trạng chơi ma túy công khai ngoài đường làm bằng chứng cho thấy Prop. 47 có khuyết điểm. Tháng Chín năm ngoái, Target đóng cửa ba chi nhánh ở California và sáu chi nhánh ở tiểu bang khác, lấy lý do là trộm cướp quá nhiều.

Prop. 47 là “sáng kiến với ý tốt” nhưng lại gây “hậu quả nghiêm trọng ngoài ý muốn,” ông Mahan phát biểu trong buổi họp báo tuần này. “Một số người phạm tội ác trắng trợn mà không lo bị trừng phạt. Có người nghiện ngập [ma túy] nặng tới mức không chịu đi cai nghiện mà cứ sống khổ sở ngoài đường.”

Những nhà bảo trợ lớn khác cho chiến dịch này gồm hiệp hội cai tù, Macy’s Inc. và ông William Oberndorf, thương gia và nhà tài trợ chính trị từng đóng góp cho chiến dịch vận động truất phế thành công ông Chesa Boudin, chánh biện lý cấp tiến của San Francisco, năm 2022.

Quan điểm của hai thị trưởng San Francisco và San Jose trái với quan điểm của các nhà lãnh đạo Dân Chủ khác ở California, trong đó có Thống Đốc Gavin Newsom.

Phe ủng hộ Prop. 47 gồm tổ chức dân quyền, luật sư công cộng và và giới chức công lực. Họ khen đạo luật này giúp làm giảm tỉ lệ đi tù, sự chênh lệch về chủng tộc trong số những người bị bắt, và chi phí nhà tù. Đạo luật này còn giúp chuyển ngân sách sang các chương trình phòng ngừa tội ác hiệu quả, họ cho hay.

Công ty bán lẻ ở Mỹ cho biết họ mất hàng hóa ngày càng nhiều, một phần do nạn trộm cướp có tổ chức, vốn nhắm tới cả sản phẩm đắt tiền lẫn đồ dùng hằng ngày như kem đánh răng và sữa bột.

Theo khảo sát năm ngoái của Liên Đoàn Bán Lẻ Quốc Gia, tổ chức thương mại bao gồm Walmart và Target, số lượng hàng hóa bị thất thoát chiếm 1.6% doanh số năm 2022, tăng nhẹ so với 1.4% năm 2021, nhưng bằng với hai năm trước đó. Số lượng hàng hóa đó trị giá khoảng $112 tỷ, mà trộm cướp – cả bên ngoài lẫn nội bộ ­– chiếm gần 2/3. Hàng hóa cũng thất thoát do hư hại và lỗi quản trị.

Los Angeles và San Francisco đứng đầu danh sách vùng đô thị Mỹ bị thiệt hại nặng nhất do nạn trộm cướp có tổ chức, kế tới là Houston và New York, tổ chức này cho biết. Sacramento, California, cũng nằm trong top 10.

Theo dự luật mới, công tố viên có quyền cộng dồn nhiều lần trộm cắp của bị cáo sao cho vượt qua $950 để có thể truy tố tội đại hình. Dự luật này cũng nâng bản án đối với tội trộm cướp có tổ chức hoặc tội trộm cướp tài sản hơn $50,000. Ngoài ra, dự luật này còn cho phép công tố viên truy tố tội đại hình đối với người chơi ma túy phạm tội lần thứ ba. Phe ủng hộ dự luật này cho rằng làm như vậy để buộc người nghiện ma túy đi cai nghiện.

Dự luật này cần 546,651 chữ ký hợp lệ mới có thể đưa ra bỏ phiếu vào Tháng Mười Một năm nay. Tính tới Thứ Sáu, dự luật này có hơn 360,000 chữ ký, theo thông báo của phe ủng hộ dự luật này.

Walmart đóng góp $1 triệu cho chiến dịch vận động cho dự luật này. Họ nói họ ủng hộ chính sách có mục đích cải thiện an toàn cho nhân viên, khách hàng và cư dân địa phương.

Target đóng góp $500,000. Họ từ chối trả lời yêu cầu cho biết ý kiến, thay vào đó, chuyển yêu cầu sang Hiệp Hội Chánh Biện Lý California. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *