Monday , December 4 2023

Westminster sẽ sửa quy định phát biểu của cư dân, tăng lương nhân viên 10%

Thiện Lê/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Đồng Thành Phố Westminster sẽ thay đổi lại một số quy định về ngôn ngữ khi công chúng phát biểu, và tăng lương 10% cho nhân viên.

Một phiên họp của Hội Đồng Thành Phố Westminster. (Hình minh họa: Thiện Lê/Người Việt)

Đó là nội dung phiên họp thường kỳ tối Thứ Tư, 11 Tháng Năm.

Ngoài ra, có một số chủ đề trong nghị trình khiến cư dân có nhiều lời than phiền trước Hội Đồng Thành Phố và gây tranh cãi giữa các nghị viên, nhất là quy định ngôn ngữ công chúng phát biểu.

Quy định ngôn ngữ khi công chúng phát biểu

Tại phiên họp cách đây hai tuần, vào ngày 27 Tháng Tư, nhà báo Khải Đào xin phát biểu trước Hội Đồng Thành Phố bằng tiếng Việt và có người thông dịch thành Anh Ngữ. Điều đó khiến một số dân cử nói ông phải phát biểu bằng tiếng Anh vì ông thường nói ngôn ngữ đó rất lưu loát tại các phiên họp trước.

Sau một số tranh cãi giữa các dân cử và những lời chỉ trích của cư dân, ông Khải được phép trình bày trước các dân cử bằng tiếng Việt và có người thông dịch qua tiếng Anh.

Vì những tranh cãi trong phiên họp đó, Hội Đồng Thành Phố Westminster quyết định xem lại các quy định về ngôn ngữ khi công chúng phát biểu để biết có vi phạm Đạo Luật Brown hay không.

Tại phiên họp hôm Thứ Tư, 11 Tháng Năm, bà Christine Cordon, quyền tổng quản trị thành phố, cho biết đạo luật cho phép các nhà lập pháp được quyền thuê thông dịch viên để giúp đỡ những cư dân không nói Anh Ngữ.

Cô nói trong ba năm vừa qua, số cư dân muốn phát biểu bằng tiếng Việt tăng liên tục, nhưng không có quy định rõ ràng về thời gian cho họ phát biểu.

Quy định của Westminster dựa theo Đạo Luật Brown, cho cư dân 5 phút phát biểu bằng tiếng mẹ đẻ của họ, và cho họ thêm năm phút nữa để thông dịch viên dịch sang tiếng Anh.

Tuy nhiên, bà Christine cho biết từng có một số người nói ngôn ngữ khác quá dài dòng, dài hơn đến 5 phút được cho phép và không đủ thời gian cho thông dịch viên.

Ông Christian Bettenhausen, luật sư thành phố, cho biết đạo luật được thông qua để giúp đỡ những người không biết nói tiếng Anh để họ có thể trình bày suy nghĩ trước các dân cử, chứ không phải để thông dịch từ tiếng Anh qua các ngôn ngữ khác.

Ông nói nếu một cư dân không nói được tiếng Anh, họ sẽ có thời gian gấp đôi, tức là 10 phút để vừa nói vừa được thông dịch, và cho rằng sẽ có lạm dụng để có quyền được thông dịch khi phát biểu.

Ông Khải Đào (phải) phát biểu trước Hội Đồng Thành Phố. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Nghị Viên Kimberly Hồ cho rằng thành phố sẽ phí nhiều thời gian hơn nếu tìm cách xác định một người có thể nói tiếng Anh lưu loát hay không. Bà trình bày, một người có thể nói những từ ngữ bình thường lưu loát, nhưng không thể nói được những từ phức tạp, và cần phải có thông dịch. Vì vậy, họ cảm thấy thoải mái hơn khi được phát biểu bằng tiếng mẹ đẻ khi nói về những chủ đề phức tạp, và thành phố phải thông dịch cho họ.

Phó Thị Trưởng Carlos Manzo cũng đồng ý với quan điểm đó, và cho rằng người phát biểu nên có thời gian gấp đôi nếu cần thông dịch. Nếu họ nói bằng tiếng mẹ đẻ và có thể tự thông dịch để cộng đồng dễ hiểu, ông cũng cho rằng họ nên có thời gian gấp đôi.

Nghị Viên Tài Đỗ nói quy định cho công chúng phát biểu rất rõ ràng, nhưng các dân cử “tự nhiên quên đi.”

Theo ông, nếu một cư dân muốn nói bằng tiếng mẹ đẻ của họ như tiếng Việt, họ sẽ có thêm 5 phút để được thông dịch. Khi họ đang phát biểu, thư ký thành phố luôn đếm thời gian, nên không thể nào nói quá thời gian được.

Ông Tài nói: “Tôi cảm thấy xấu hổ vì Hội Đồng Thành Phố này. Quý vị đang muốn bịt miệng công chúng phải không? Chuyện này phải dừng lại ngay.”

Sau đó, ông Tài chỉ trích Thị Trưởng Trí Tạ, cho biết ông là chủ tọa của các phiên họp và phải áp dụng luật pháp công bằng, phải ngăn chặn các lời đả kích cá nhân tại phiên họp.

Ông Tài nói nếu thị trưởng không làm được điều đó, thành phố phải giao trách nhiệm cho người khác như luật sư.

Ông Trí phản bác: “Tôi không đồng ý với những lời ông nói. Ông thường ngắt lời công chúng khi họ nhắc tên mình. Chuyện đó xảy ra nhiều lần rồi, và ông không đủ mặt dày để lắng nghe họ. Xin ông đừng tố cáo tôi.”

Trở lại với vấn đề thông dịch cho cư dân, thị trưởng nói cư dân phải chọn ngôn ngữ trước khi phát biểu vì từng có người đang nói tiếng Anh chuyển qua nói tiếng Việt, và sẽ có người thông dịch nếu họ không nói tiếng Anh.

Sau một số thảo luận, Hội Đồng Thành Phố thống nhất được một số chỗ như sẽ không dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt; nếu người phát biểu muốn tự dịch lời nói của mình, họ chỉ có tổng cộng 5 phút. Ngoài ra, những quy định trước đó không hề thay đổi, cư dân vẫn có 10 phút để phát biểu nếu họ cần thông dịch và phải thông báo trước 48 giờ để thành phố mời nhân viên hoặc thông dịch viên giúp đỡ.

Các dân cử chưa bỏ phiếu về vấn đề này vì nhân viên thành phố sẽ soạn thảo một bản quy định mới để họ bỏ phiếu tại các phiên họp sắp tới.

Nhân viên thành phố, trong đó có cảnh sát, sẽ được tăng lương. (Hình minh họa: Sở Cảnh Sát Westminster)

Tăng lương 10% cho nhân viên

Việc tăng lương 10% cho nhân viên là “Bản Ghi Nhớ” giữa thành phố Westminster với Hiệp Hội Nhân Viên Thành Phố Westminster và Hiệp Hội Cảnh Sát Viên Westminster.

Ngoài việc được tăng lương, nhân viên thành phố sẽ tiếp tục được hưởng 9 giờ nghỉ phép thêm. Thỏa thuận này cũng bao gồm tăng $100 một tháng cho nhân viên nào mua bảo hiểm sức khỏe gia đình.

Thỏa thuận này còn bao gồm cơ chế điều chỉnh lương cho nhân viên nào có lương dưới mức trung bình dựa trên khảo sát về lương.

Sau một số thảo luận, Hội Đồng Thành Phố thông qua “Bản Ghi Nhớ” này với kết quả 5-0 để tăng lương cho nhân viên, và được cư dân trong phòng họp tán thưởng nồng nhiệt.

Mức lương mới của nhân viên sẽ có hiệu lực từ ngày 2 Tháng Bảy, 2022, đến 30 Tháng Sáu, 2023.

Phòng chống trộm cắp bộ lọc khí thải xe hơi

Cũng như nhiều thành phố khác ở Orange County, Westminster muốn có những biện pháp phòng chống trộm cắp bộ lọc khí thải xe hơi, một bộ phận dễ tháo và có giá cao.

Luật Sư Bettenhausen cho biết các cảnh sát viên khó tìm được chủ xe của bộ lọc khí thải bị ăn cắp, và kẻ gian có thể tháo rất nhanh. Vì vậy, ông đề nghị thành phố Westminster có quy định phạt những người sở hữu bộ lọc khí thải không có giấy phép.

Điều đó sẽ ngăn chặn tội phạm bán lại hay tái chế những bộ lọc khí thải bị ăn cắp, giảm thiểu ảnh hưởng đến nhân viên và Sở Cảnh Sát Westminster vì phải giải quyết những vụ ăn cắp bộ phận đó, ông Bettenhausen nói.

Quy định này được thông qua với kết quả 5-0. – Báo Người Việt

—–
Liên lạc tác giả: [email protected] Báo Người Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *