Monday , December 4 2023

Xa lộ 10 đóng, Los Angeles kẹt xe trầm trọng

LOS ANGELES, California (NV) – Các tài xế tại Los Angeles phải đối diện với giao thông hỗn loạn vào Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một, trong khi lực lượng cứu hỏa đánh giá mức độ thiệt hại do đám cháy dữ dội gây ra vào cuối tuần qua làm cho một xa lộ liên bang lớn trên cao gần trung tâm thành phố bị phong tỏa.

Các chuyên gia về độc chất đang dọn dẹp vật liệu bị cháy bên dưới Xa Lộ Liên Tiểu Bang I-10 để nhường chỗ cho các kỹ sư làm việc để bảo đảm trụ và mặt đường của đường cao tốc cho 300,000 xe cộ di chuyển hàng ngày.

“Xin hãy lưu ý rằng, đây là cuộc điều tra nguyên nhân dẫn tới tai nạn này, cũng như sự điều nghiên về kỹ thuật kết cấu và độc chất,” Newsom nói. “Nhà chức trách có thể khai thông một vài làn đường được không? Có thể xây cất thêm trụ đường không? Mặt cầu có còn nguyên vẹn để cho phép một số làn đường mở lại không?”

Thống Đốc Newsom cho biết để trả lời những câu hỏi đó sẽ cần “hoạt động 24-7”, nhưng các viên chức vẫn chưa thể đưa ra thời điểm khi nào đường cao tốc I-10 có thể vận hành lại.

Người dân được khuyến khích làm việc tại nhà hoặc đi phương tiện giao thông công cộng vào trung tâm thành phố Los Angeles. Việc phong tỏa xa lộ I-10 dài một dặm giữa Alameda Street và Santa Fe Avenue sẽ có tác động dây chuyền tới giao thông đường trong và các xa lộ quan trọng khác gồm có Quốc Lộ SR-60 và Xa Lộ Liên Tiểu Bang I-5, lực lượng tuần tiễu cao tốc California Highway Patrol cho biết.

Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra. Ngọn lửa được ghi nhận vào khoảng 12 giờ 20 sáng Thứ Bảy, thiêu rụi hai kho chứa hàng trong một khu công nghiệp bên dưới đường cao tốc, đốt cháy các chiếc xe hơi đang đậu, các chồng pallet gỗ và cột đỡ đường dây điện cao thế, Đội Trưởng Cứu Hỏa Kristin Crowley cho biết. Không có thương tích nào được ghi nhận.

Hơn 160 lính cứu hỏa từ 26 đơn vị đã ứng phó với ngọn lửa bao trùm 8 mẫu Anh (3 hectare) – tương đương với khoảng sáu sân túc cầu – và cháy trong ba giờ. Các trụ đường cao tốc bị cháy đen và sứt mẻ, lan can dọc theo mặt đường bị xoắn và cháy sém.

Thống Đốc Newsom ban bố tình trạng khẩn cấp vào chiều Thứ Bảy và điều động Sở Giao Thông tiểu bang yêu cầu chính phủ liên bang hỗ trợ. Thị Trưởng Los Angeles Karen Bass cho biết bà cũng nói chuyện với Bộ Trưởng Giao Thông Hoa Kỳ Pete Buttigieg yêu cầu tương trợ nguồn tài nguyên cần thiết.

Thống Đốc cho biết hôm Chủ Nhật rằng California đang kiện cáo chủ doanh nghiệp cho thuê kho chứa nơi đám cháy bắt lửa. Newsom cho biết hợp đồng thuê hết hạn và doanh nghiệp đang mắc nợ khi cho thuê lại nhà kho. “Chúng tôi biết chỗ này, chúng tôi cũng biết cả bên thuê kho,” ông nói.

Ít nhất 16 người vô gia cư sống bên dưới đường cao tốc được di tản và đưa tới chỗ trú ẩn, Thị Trưởng Bass cho biết. Các viên chức cho biết chưa có dấu hiệu nào cho thấy ngọn lửa bùng lên từ khu cắm trại.

Thị Trưởng Bass nói, tác động lâu dài của đám cháy gợi nhớ tới thiệt hại từ cơn địa chấn Northridge san bằng các xa lộ năm 1994. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *