Monday , June 24 2024

Xem clip VTV, công luận nghi ngờ sư Thích Minh Tuệ ‘bị giam lỏng’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Vài giờ sau khi Đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) phát sóng đoạn video clip tuyên truyền về nhà sư Thích Minh Tuệ “tinh thần vẫn tốt” sau một tuần “ẩn cư,” công luận dấy lên nghi ngờ rằng ông đang bị nhà cầm quyền “giam lỏng.”

Hôm 9 Tháng Sáu, nhiều ý kiến đồng loạt nêu suy đoán rằng nghi ngờ này có cơ sở vì đoạn clip VTV không cho biết cụ thể nhà sư Minh Tuệ đang ở địa phương nào.

Hơn nữa, đoạn clip bị cho là ghép hai bối cảnh nhà sư Minh Tuệ và phóng viên Liên Liên không trùng khớp về cảnh vật và không có cảnh nào chung giữa hai người.

Facebooker Thành Nguyễn bình luận trên trang cá nhân: “…Chỉ cần có một chút tinh ý sẽ thấy phong thái của sư [Minh Tuệ] trong video không được tự nhiên, lời nói của sư đã bị cắt ghép và bối cảnh quay cũng bị dàn dựng. Những điều đó cho thấy sư đang ở trong một hoàn cảnh rất khó xử, khả năng cao là bị giam lỏng chứ không phải ẩn tu một cách tự nguyện.”

Ông Thành ví von tình cảnh của nhà sư Minh Tuệ bây giờ “giống như một con chim đang bay tự do thì bị bắt vào lồng, nghịch cảnh này đối với một người theo hạnh đầu đà như sư còn khổ hơn là chết.”

Facebooker nhắc lại chuyện VTV có “truyền thống” cắt ghép và bóp méo thông tin sự thật, như sự việc cắt ghép lời phỏng vấn của Đức Tổng Giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt hồi năm 2008 để mượn dư luận đấu tố ông. Trong sự việc sư Minh Tuệ, chính quyền không thể đấu tố sư nên đã chuyển hướng sang đấu tố các YouTuber và TikToker “ăn theo” sự kiện.

Cùng thời điểm, Facebooker Nguyễn Đức Thành phân tích trên trang cá nhân: “Cái gốc cây rất to sau lưng sư, là người quay cố gắng mong muốn tạo ra một cảnh thiên nhiên thoáng đãng, thoát tục. Nhưng tiếc thay nó lại bị quét vôi rất trắng, làm nhiều người tin rằng đó là một không gian bị kiểm soát chặt chẽ như trong công viên, doanh trại quân đội, bệnh viện…”

Theo ông Đức Thành, đoạn clip của VTV càng khiến nhiều người lo ngại rằng tình trạng của sư hiện nay không còn được tự do.

Ông này cũng suy đoán rằng, việc làm của VTV1 tất nhiên chịu sự chỉ đạo, lên kế hoạch từ nhiều cấp, nhiều bên, và tự nó “cũng là đang tạo nghiệp.”

Từ chiều 2 Tháng Sáu, các lực lượng hữu trách tỉnh Thừa Thiên Huế đã điều hướng đoàn người đi vào đường tránh Tứ Hạ – Phú Bài, mà không đi vào thành phố Huế.

Khi đoàn bộ hành lúc đó có tổng cộng 72 người kể cả sư Minh Tuệ, được dẫn tới nghỉ qua đêm trong một lán trại của kiểm lâm giữa một cánh rừng không xa đường lớn.

Trong khi đó, đoàn người bám theo kể cả các YouTuber, TikToker bị barie ngăn lại. Tại đây đã có máy phá sóng viễn thông.

Khoảng hơn 1 giờ rạng sáng 3 Tháng Sáu, lực lượng hữu trách Thừa Thiên Huế đạp cửa rào bên ngoài để vào bên trong lán trại, trong khi các sư huynh đệ đang ngủ.

Đầu tiên, công an “làm việc” với sư Minh Tuệ, yêu cầu dừng cuộc bộ hành, nhưng sư thản nhiên trả lời đây là hạnh nguyện tu tập nên sẽ không có chuyện dừng bộ hành.

Cùng lúc đó, công an đã ập vào bên trong lán trại và quàng các dây nhựa màu vàng xích hai tay các vị hành giả đầu đà để áp giải đưa đi, nhất là những người có hình xăm bị cưỡng bức quyết liệt.

Riêng với hai sư Minh Tuệ và Tuệ Đức thì không bị trói.

Công an đưa các sư ra các xe đã chờ sẵn rất nhiều ở quanh đó, rồi chia làm hai nhóm, một đi về phía Nam và một đi về phía Bắc.

Sư Minh Tuệ cũng bị cưỡng bức đưa lên một xe hơi chở đi, nhưng không rõ điểm đến.

Xe vào phía Nam đến Quảng Ngãi thì dừng để đưa vào một trụ sở công an. Xe đi phía Bắc thì ngừng một bãi đất trống ở thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Từ thời điểm đó đến nay, công luận vẫn chưa được biết nhà sư Minh Tuệ đã bị đưa đi đâu và tình trạng thật sự của ông thế nào. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *