Wednesday , February 21 2024

Ý và Croatia, hai đội thứ hạng thấp, dự lễ bốc thăm giải Euro 2024

HAMBURG, Đức (NV) – Đương kim vô địch Ý và đội lọt vào bán kết World Cup Croatia nằm trong số các đội được xếp hạng thấp nhất tại lễ bốc thăm giải Giải Vô Địch Châu Âu 2024 vào Thứ Bảy, 2 Tháng Mười Hai, một điều kỳ lạ được UEFA tạo ra để quyết định phân cao thấp cho giải đấu, theo AP.

Trong khi FIFA dựa vào bảng xếp hạng thế giới của mình để bảo đảm không có đội mạnh nào lọt vào nhóm bốn có thứ hạng thấp nhất trong các trận hòa tại World Cup, thì UEFA lại chỉ căn cứ vào việc xếp thứ hạng cho Euro 2024 dựa trên kết quả và số điểm kiếm được của các đội khi vượt qua vòng loại giải đấu.

Vì vậy, Ý – đội đứng thứ hai trong nhóm vòng loại và đánh mất rất nhiều điểm trong suốt chặng đường – nằm ở nhóm bốn cùng với ba đội thắng trận vòng loại vẫn chưa được xác định.

Croatia và Hòa Lan đều nằm trong nhóm ba cùng với các đội như Scotland và Slovenia, những đội hiếm khi lọt vào các giải đấu lớn.

Chủ nhà Đức và những đội đứng đầu nhóm sẽ ở nhóm một trong lễ bốc thăm 24 đội ở Hamburg, được tổ chức trong một buổi lễ bắt đầu lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy.

Lễ bốc thăm sẽ có các suất giữ chỗ ở nhóm bốn cho ba đội chiến thắng cuối cùng trong vòng loại trực tiếp có cơ hội thứ hai vào Tháng Ba.

Nhóm được xếp hạng hàng đầu

Cùng với Đức vào nhóm một là năm đội có thành tích tốt nhất trong số 10 đội nhất bảng ở vòng loại: Bồ Đào Nha, Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ và Anh.

Bồ Đào Nha có thành tích hoàn hảo với 10 trận thắng và chỉ thua một trận giữa năm đội trong nhóm: trận thua 0-2 của Tây Ban Nha trước Scotland vào Tháng Ba.

Năm đội cũng đều nằm trong tám đội hạng đầu trên bảng xếp hạng thế giới hiện tại của FIFA. Đức đang tụt hạng tương đối ở vị trí thứ 16 sau một năm đầy khó khăn.

Nhóm được xếp hạng hàng nhì

Nhóm này bao gồm năm đội nhất bảng còn lại và đội nhì bảng có thành tích tốt nhất, đó là Áo ở nhóm mà Bỉ đã thắng.

Dưới đây là một số điều bất ngờ, chẳng hạn như Albania đứng đầu bảng bao gồm Ba Lan và Cộng Hòa Czech.

Romania đã giành chiến thắng trước Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua Croatia để giành vị trí đầu bảng.

Hungary và Đan Mạch – những đội vào bán kết Euro 2020 – hoàn thành các đội trong nhóm này.

Nhóm thứ ba

Croatia và Hòa Lan nằm trong số sáu á quân ở nhóm ba mất điểm nhiều hơn Áo. Đội Hòa Lan thua Pháp trên sân nhà và sân khách.

Cả Croatia và Hòa Lan đều thua Argentina, vô địch World Cup 2022, lần lượt ở bán kết và tứ kết, và có vẻ như đây là những lựa chọn khó khăn nhất trong một bảng đấu còn bao gồm Cộng Hòa Czech, Scotland, Slovakia và Slovenia, những đội cuối cùng đã lọt vào Euro trong năm 2000.

Nhóm xếp hạng thấp nhất

Việc đủ điều kiện tham dự các giải đấu lớn là một cuộc phiêu lưu đối với Ý. Sau khi không thể lọt vào hai kỳ World Cup gần nhất, việc rơi vào nhóm bốn có lẽ không đến nỗi quá tệ với nhà đương kim vô địch sau các trận vòng loại thiếu thuyết phục.

Ý thua Anh hai lần ở vòng loại và cần phải cầm hòa trận hòa 0-0 quyết định trước Ukraine vào tuần trước chỉ để đứng thứ hai trên bảng.

Serbia và Thụy Sĩ cũng nằm trong nhóm này cùng với ba đội chiến thắng từ vòng loại trực tiếp, mang đến nhiều lựa chọn từ Ba Lan của Robert Lewandowski đến Luxembourg.

Vòng loại trực tiếp dựa trên kết quả tại Nations League của họ năm ngoái, với Luxembourg ở hạng thấp nhất cùng với Georgia, Kazakhstan và Hy Lạp, vô địch Euro 2004.

Ngoài ra còn có khả năng diễn ra trận chung kết vòng loại vào Tháng Ba giữa Ukraine và Israel, hai quốc gia hiện đang có chiến tranh. (KV) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *